เซี่ยงไฮ้เริ่มตรวจหาเชื้อทั้งเมืองรอบใหม่

22/04/2565 10:54 สำนักข่าวไทย

เซี่ยงไฮ้ 22 เม.ย.- ทางการเซี่ยงไฮ้เพิ่มความเข้มงวดในการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในวันนี้ ด้วยการเริ่มการตรวจหาเชื้อคนทั้งเมืองรอบใหม่ และย้ำเตือนชาวเมืองว่าจะทยอยยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ต่อเมื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดได้แล้วเท่านั้น

ทางการเซี่ยงไฮ้แจ้งผ่านบัญชีวีแชทว่า การดำเนินชีวิตจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ในอีกไม่นาน ตราบใดที่ประชาชนยังคงยึดมั่นต่อระเบียบควบคุมการแพร่ระบาด เป้าหมายของทางการคือ ควบคุมโควิดในชุมชนให้เป็นศูนย์โดยเร็วที่สุด และจะเริ่มมาตรการใหญ่ 9 ประการรอบใหม่ เช่น ตรวจหาเชื้อทั้งเมืองตั้งแต่วันนี้ เร่งลำเลียงผู้ติดเชื้อไปยังศูนย์กักโรค ลดการเดินทางของประชาชน ตรวจตราการบังคับใช้ระเบียบควบคุมการแพร่ระบาด รายงานเผยว่า หลายเขตในเซี่ยงไฮ้ยังคงไม่อนุญาตให้ออกนอกบ้านทั้งที่การระบาดลดลงจนเข้าเกณฑ์ให้อนุญาตได้แล้ว ทำให้ประชาชนยิ่งไม่พอใจมากไปกว่าเดิม

เซี่ยงไฮ้แจ้งวันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อในชุมชนรายใหม่ที่ไม่แสดงอาการ 15,698 คน ลดลงจาก 15,861 คนเมื่อวานนี้ และพบผู้ติดเชื้อรายใหม่แสดงอาการ 1,931 คน ลดลงจาก 2,634 คนเมื่อวานนี้ ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 250 คนอยู่นอกเขตกักโรค ลดลงจาก 441 คนเมื่อวานนี้ การทำให้ผู้ติดเชื้อนอกเขตกักโรคเป็นศูนย์เป็นเกณฑ์ที่เซี่ยงไฮ้จะใช้ในการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในแต่ละพื้นที่ ตามอย่างเมืองใหญ่อื่น ๆ ที่เคยใช้มาแล้ว ส่วนยอดผู้เสียชีวิตนับตั้งแต่เซี่ยงไฮ้เริ่มใช้มาตรการล็อกดาวน์เมื่อปลายเดือนมีนาคมรวมเป็น 36 คนแล้วในช่วง 5 วันที่ผ่านมา เฉพาะเมื่อวานนี้มีผู้เสียชีวิต 11 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย