20 เม.ย. 65 16:47 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

แบงก์ชาติญี่ปุ่น (BOJ) เผยจะใช้แนวทางการทดสอบ CBDC ตามแบบสวีเดนที่ค่อยเป็นค่อยไป แทนที่จะเร่งดำเนินการทดสอบนำร่องขนาดใหญ่แบบประเทศจีน ก่อนจะตัดสินใจว่าจะออก CBDC หรือไม่ภายในปี 2026
Kazushige Kamiyama หัวหน้าแผนกระบบการชำระเงินของแบงก์ชาติญี่ปุ่น (BoJ) กล่าวว่า ญี่ปุ่นได้สร้างแบบจำลองการทดสอบเงินเยนแบบดิจิทัลตามแนวทางของสวีเดน มองว่าเหมาะสมกับประเทศมากกว่าแนวทางของจีน ที่เร่งดำเนินการทดสอบนำร่องขนาดใหญ่ตั้งแต่ขั้นแรกของการทดลอง
”กรอบงานและการออกแบบของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจำเป็นต้องได้รับการพิจารณาว่าเป็นส่วนหนึ่งของระบบการชำระเงินโดยรวมในอนาคต” เขากล่าว
Kamiyama ยังกล่าวอีกว่า ญี่ปุ่นจะดำเนินการศึกษาโดยมีการร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับธนาคารกลางรายใหญ่อื่นๆ รวมถึงธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) และธนาคารกลางยุโรป (ECB) โดยจะดำเนินการวิจัยอย่างระมัดระวัง ขณะเดียวกันก็ต้องมั่นใจได้ว่ามีความสอดคล้องกับ CBDC ของประเทศอื่น ๆ
เมื่อต้นปีนี้จีนได้ก้าวไปอีกขั้นสู่การเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ โดยแนะนำให้มีผู้ใช้จำนวนมากขึ้นในโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่ง ในขณะที่ Riksbank แบงก์ชาติสวีเดนได้มุ่งเน้นไปที่การวิจัยทางเทคนิคขนาดเล็ก รวมถึงการทดสอบในปีนี้เพื่อดูว่า e-krona สามารถเข้ากับระบบการชำระเงินกับผู้ให้บริการชำระเงินดิจิทัลรายอื่นได้หรือไม่
เช่นเดียวกับ Riksbank ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะออก CBDC หรือไม่ ซึ่งการตัดสินใจขึ้นอยู่กับรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน
Kamiyama กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติที่ประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่จะกระตือรือร้นเกี่ยวกับการเปิดตัวเงินอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้นเมื่อเทียบกับประเทศที่พัฒนาแล้วที่มีระบบการชำระเงินที่มั่นคงกว่า
อย่างไรก็ตาม ด้วยการเติบโตของการชำระเงินแบบไร้เงินสดที่เร่งตัวขึ้นและความสนใจอย่างมากในสินทรัพย์ทางเลือกสำหรับการชำระเงินเช่น Bitcoin จำนวนของธนาคารกลางที่กำลังพิจารณาถึงความจำเป็นของเงินอิเล็กทรอนิกส์เริ่มมีมากขึ้น
โดยมีจำนวนถึง 87 ประเทศ หรือคิดเป็นกว่า 90% ของเศรษฐกิจโลกกำลังสำรวจความเป็นไปได้ของ CBDC หรือเพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่าในปี 2020 อ้างอิงข้อมูลจาก Atlantic Council
Haruhiko Kuroda ผู้ว่าการ BOJ กล่าวว่า การตัดสินใจเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการออก CBDC มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นภายในปี 2026
ธนาคารกลางของญี่ปุ่น เปิดตัวการทดลองเงินดิจิทัลระยะที่สองในเดือนนี้ และ Kamiyama ส่งสัญญาณว่ากำลังดำเนินการทดสอบนำร่องในระยะต่อไป พร้อมระบุว่าเรื่องความจำเป็นในการกำหนดเพดานการถือครอง CBDC และการทำธุรกรรมจะได้รับการพิจารณาอย่างถี่ถ้วนในระหว่างการทดลอง
ที่มา: Bloomberg
รายงาน ชัชชญา อังคุลี
เรียบเรียง พงศภัค รจนา
อนุมัติ อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร
Cr.efinancethai
