ครม.ฝรั่งเศสจะลาออกถ้า ปธน.ชนะเลือกตั้ง

19/04/2565 16:59 สำนักข่าวไทย

ปารีส 19 เม.ย.- นายกรัฐมนตรีฌอง กัสเต็กซ์ของฝรั่งเศสเผยว่า คณะรัฐมนตรีจะยื่นหนังสือลาออกทั้งคณะ หากประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงชนะเลือกตั้งรอบสองในวันอาทิตย์นี้ เพื่อเรียกคะแนนเสียงให้พรรคของนายมาครงก่อนที่จะมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาในเดือนมิถุนายน

นายกรัฐมนตรีกัสเต็กซ์วัย 56 ปี ซึ่งรับตำแหน่งเมื่อเดือนกรกฎาคม 2563 เผยกับสถานีวิทยุฟรานซ์อินเตอร์ในวันนี้ว่า หากประธานาธิบดีมาครงได้รับเลือกตั้งวาระ 5 ปีเป็นสมัยที่ 2 เขาและคณะรัฐมนตรีจะยื่นหนังสือออกในอีกไม่กี่วันตามธรรมเนียมปฏิบัติ เพื่อให้ประธานาธิบดีได้รับแรงสนับสนุนใหม่ ๆ สำนักข่าวเอเอฟพีมองว่า การเลือกตั้งสมาชิกสภาในเดือนมิถุนายนจะเป็นอีกหนึ่งบททดสอบความนิยมของนายมาครง ดังนั้นการทำให้เขามีเสียงข้างมากในสภาจึงมีความสำคัญต่อการเดินหน้านโยบายปฏิรูป รวมถึงการขยายอายุเกษียณเพื่อยกเครื่องระบบบำนาญ ซึ่งเป็นนโยบายที่คนต่อต้าน

เลอ เปน และ มาครง

ประธานาธิบดีมาครง วัย 44 ปี แนวทางสายกลาง จะชิงชัยการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบสองกับนางมารีน เลอ เปน วัย 53 ปี แนวทางสายขวาจัด ในวันอาทิตย์ที่ 24 เมษายนนี้ หลังจากเป็นผู้มีคะแนนสูงสุด 2 อันดับแรกในการเลือกตั้งรอบแรกเมื่อวันที่ 10 เมษายน แต่ไม่มีใครได้เสียงเกินครึ่งหนึ่ง นักวิเคราะห์เตือนว่า อัตราผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งต่ำอาจทำให้เกิดการพลิกผันได้ แม้ผลสำรวจส่วนใหญ่ชี้ว่านายมาครงมีคะแนนนำก็ตาม ส่วนการเลือกตั้งรอบแรกมีผู้ออกไปสิทธิร้อยละ 73.69 จากผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิราว 48.75 ล้านคน.

Cr. สำนักข่าวไทย