รัสเซียขีดเส้นตายยูเครนยอมแพ้ที่โรงงานเหล็กเมืองมารีอูปอล

19/04/2565 16:51 สำนักข่าวไทย

มอสโก 19 เม.ย. – รัสเซียขีดเส้นตายให้กองทัพยูเครนและนักสู้ต่างชาติที่ซ่อนตัวอยู่ในโรงงานเหล็กอาซอฟสตอล (Azovstal) ในเมืองมารีอูปอล วางอาวุธภายในเวลา 12.00 น. วันนี้ ตามเวลาของกรุงมอสโก หรือตรงกับเวลา 16.00 น. วันนี้ ตามเวลาประเทศไทย หากยังต้องการมีชีวิตอยู่

กระทรวงกลาโหมของรัสเซีย ระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า กองทัพรัสเซียเรียกร้องให้กองทัพยูเครนและนักสู้ต่างชาติที่หลบซ่อนอยู่ในโรงงานเหล็กอาซอฟสตอล ประกาศยอมแพ้แต่โดยดี รัสเซียรับประกันว่าจะไว้ชีวิตผู้ที่ยอมวางอาวุธ ทั้งยังเรียกร้องให้กองทัพยูเครนถอนกำลังออกจากโรงงานเหล็กดังกล่าว ระหว่างเวลา 14.00-16.00 น. วันนี้ ตามเวลากรุงมอสโก หรือตรงกับเวลา 18.00-20.00 น. วันนี้ ตามเวลาประเทศไทย โดยไม่มีข้อยกเว้น ไม่มีอาวุธ และไม่มีกระสุนปืน ด้านกองกำลังแบ่งแยกดินแดนที่รัสเซียหนุนหลังได้ออกมาประกาศในเช้าวันนี้ว่า กำลังหาทางบุกยึดโรงงานเหล็กอาซอฟสตอลให้ได้โดยเร็วที่สุด

ก่อนหน้านี้ ทางการยูเครนระบุเมื่อวันจันทร์ว่า มีพลเรือนไม่ถึง 1,000 คน ที่ซ่อนตัวอยู่ในที่กำบังใต้โรงงานอาซอฟสตอล ทั้งยังระบุว่า กองทัพรัสเซียได้ทิ้งระเบิดอย่างหนักหน่วงใส่โรงงานดังกล่าวที่ตั้งอยู่ในเมืองมารีอูปอล ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญทางตอนใต้ของยูเครนที่ถูกรัสเซียปิดล้อมมายาวนานหลายสัปดาห์.

Cr. สำนักข่าวไทย