ผู้ว่าแบงก์ชาติรัสเซียชี้ต้องปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ

18/04/2565 16:23 สำนักข่าวไทย

มอสโก 18 เม.ย.- นางเอลวิรา นาบิลลินา ผู้ว่าการธนาคารกลางรัสเซีย ระบุว่า เศรษฐกิจรัสเซียไม่สามารถอยู่รอดตลอดไปด้วยทุนสำรองที่มีอยู่ และจะต้องปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ เพื่อรับมือกับผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรของนานาชาติ

นางนาบิลลินา วัย 58 ปี ซึ่งดำรงตำแหน่งมาตั้งแต่ปี 2556 กล่าววันนี้ว่า รัสเซียต้องใช้เวลาจนถึงปี 2567 จึงจะสามารถลดอัตราเงินเฟ้อให้กลับมาอยู่ที่เป้าหมายร้อยละ 4 ได้ ระยะเวลาที่เศรษฐกิจรัสเซียจะอยู่รอดได้ด้วยทุนสำรองเป็นเรื่องที่มีความจำกัด รัสเซียจะต้องเข้าสู่การปรับโครงสร้างเศรษฐกิจและการค้นหารูปแบบธุรกิจใหม่ ๆ ภายในไตรมาส 2 และ 3 ของปีนี้ จริงอยู่ว่ามาตรการคว่ำบาตรกระทบตลาดการเงินเป็นหลัก แต่ขณะนี้เริ่มส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมแล้ว ปัญหาหลักจะเกิดจากการถูกจำกัดการนำเข้าและจำกัดโลจิสติกส์ด้านการค้าต่างประเทศ ส่วนในอนาคตจะเกิดจากการถูกจำกัดการส่งออก

ผู้ว่าการธนาคารกลางรัสเซีย แนะนำว่า ภาคธุรกิจของรัสเซียต้องปรับตัว ผู้ผลิตต้องแสวงหาหุ้นส่วนและโลจิสติกส์ใหม่ ๆ หรือเปลี่ยนไปผลิตสินค้าที่เป็นของยุคก่อน ส่วนผู้ส่งออกก็ต้องมองหาหุ้นส่วนและโลจิสติกส์ใหม่ ๆ เช่นกัน ทั้งหมดเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา ขณะนี้ธนาคารกลางกำลังพิจารณาเรื่องทำให้กระบวนการขายเงินตราต่างประเทศมีความยืดหยุ่นมากขึ้น และกำลังทดสอบการออกเงินรูเบิลดิจิทัล เพื่อให้ชาวรัสเซียนำไปแลกเปลี่ยนในกระเป๋าเงินดิจิทัลได้ กำหนดไว้ว่าจะดำเนินโครงการนำร่องในครึ่งหลังของปีนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย