เกิดเหตุระเบิดในพื้นที่ทางตะวันตกและตอนใต้ของยูเครน

18/04/2565 15:49 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 18 เม.ย. – เจ้าหน้าที่ของแคว้นลวีฟ ทางตะวันตกของยูเครน และแคว้นดนิโปรปิโตรฟสก์ ทางตอนใต้ของยูเครน รายงานว่า เกิดเหตุระเบิดจากการถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธหลายครั้งในวันนี้ ขณะที่ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวรอยเตอร์สระบุว่า ได้ยินเสียงระเบิดหลายครั้งในกรุงเคียฟท่ามกลางสถานการณ์ที่กองทัพรัสเซียบุกโจมตียูเครนมาเป็นเวลาเกือบ 2 เดือน

นายมักซิม โคซิสกี ผู้ว่าการแคว้นลวีฟ เผยว่า สถานที่ปฏิบัติการทางทหารของยูเครนและศูนย์บริการยางรถยนต์ถูกขีปนาวุธโจมตี จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย และมีผู้บาดเจ็บ 8 คน เจ้าหน้าที่ของทางการแคว้นลวีฟระบุว่า ยังเกิดเหตุโจมตีด้วยขีปนาวุธลักษณะเดียวกันในพื้นที่ใกล้สถานีรถไฟและสถานที่ปฏิบัติการของสถานีรถไฟ ทำให้การเดินรถไฟหยุดชะงักชั่วครู่ ขณะที่กองบัญชาการทหารอากาศประจำภาคตะวันตกของยูเครนเผยว่า แคว้นลวีฟถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ 4 ลูกจนทำให้มีสถานที่หลายแห่งได้รับความเสียหายอย่างหนัก ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งดับเพลิงไหม้ที่เกิดจากการถูกโจมตี ด้านสื่อของยูเครนรายงานว่า มีผู้บาดเจ็บ 4 คนหลังเกิดเหตุโจมตีในแคว้นดนิโปรปิโตรฟส์ก

ในขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวรอยเตอร์สในกรุงเคียฟรายงานว่า ได้ยินเสียงระเบิดดังหลายครั้งมาจากริมฝั่งด้านซ้ายของแม่น้ำดนิโปร แต่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นยังไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ รัสเซียได้เปิดฉากบุกโจมตียูเครนมาตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ และเรียกปฏิบัติการในครั้งนี้ว่าเป็นปฏิบัติการพิเศษทางการทหารเพื่อทำให้ยูเครนเป็นเขตปลอดทหารและกวาดล้างกลุ่มชาตินิยมยูเครนที่รัสเซียมองว่าเป็นอันตราย ขณะที่กลุ่มชาติตะวันตกและรัฐบาลยูเครนกล่าวหาประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียว่าเป็นผู้สั่งเปิดฉากบุกโจมตียูเครนโดยไร้เหตุผล.

Cr. สำนักข่าวไทย