รัสเซียขีดเส้นตายให้ทหารยูเครนในมารีอูปอลยอมจำนน

17/04/2565 09:35 สำนักข่าวไทย

มอสโก 17 เม.ย.- กระทรวงกลาโหมรัสเซียขีดเส้นตายให้ทหารยูเครนที่ยังสู้รบในเมืองมารีอูปอลที่ถูกปิดล้อมมาหลายสัปดาห์ ยอมจำนนและวางอาวุธหากต้องการมีชีวิตรอด เริ่มตั้งแต่เวลา 06:00 น.วันนี้ตามเวลามอสโก ตรงกับเวลา 10:00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย

กระทรวงกลาโหมรัสเซียออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ว่า เมื่อพิจารณาจากสถานการณ์หายนะที่เกิดขึ้นที่โรงงานเหล็กอาซอฟสตัล และจากหลักการด้านมนุษยธรรมล้วน ๆ กองทัพรัสเซียขอเสนอให้กองกำลังกลุ่มชาตินิยมและนักรบรับจ้างต่างชาติที่ถูกปิดล้อมอยู่ในโรงงานเหล็ก ยุติการเป็นปรปักษ์ วางอาวุธและเดินออกจากโรงงานดังกล่าวภายในเวลา 06:00-13:00 น.วันนี้ตามเวลามอสโก ตรงกับเวลา 10:00-17:00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย ขอรับรองว่ารัสเซียจะไว้ชีวิตผู้วางอาวุธ

ก่อนหน้านี้รัสเซียอ้างว่าสามารถยึดพื้นที่เขตเมืองของเมืองมารีอูปอล ทางใต้ของยูเครนได้แล้ว หากเป็นจริงตามที่อ้างก็จะเป็นการยึดเมืองใหญ่เมืองแรกของยูเครนนับตั้งแต่รัสเซียเริ่มบุกเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เป็นเมืองที่มีการสู้รบหนักหน่วงที่สุดและเกิดวิกฤตด้านมนุษยธรรมเลวร้ายที่สุด เพราะอยู่กลางทางระหว่างคาบสมุทรไครเมียกับแคว้นโดเนตสก์ ซึ่งที่เป็นตั้งของกองกำลังรัสเซียทั้งสองพื้นที่ ด้านประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนกล่าวหาเมื่อวันเสาร์ว่า รัสเซียจงใจทำลายทุกชีวิตในเมืองนี้ รัฐบาลยังคงติดต่อกับผู้ปกป้องเมืองอยู่ แต่ไม่ได้พูดถึงเรื่องที่รัสเซียอ้างว่าไม่มีทหารยูเครนในเขตเมืองแล้ว รัสเซียระบุว่า ได้อพยพคนออกจากเมืองนี้แล้วราว 168,000 คน ขณะที่ยูเครนแย้งว่า เป็นการบังคับอพยพ.

Cr. สำนักข่าวไทย