“ปูติน” ไปพบผู้นำเบลารุสในแคว้นตะวันออกไกลของรัสเซีย

12/04/2565 16:47 สำนักข่าวไทย

มอสโก 12 เม.ย. – ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางไปยังแคว้นอามูร์ ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย ในวันนี้เพื่อหารือกับประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ของเบลารุส โดยคาดว่ามีวาระสำคัญเกี่ยวกับสงครามยูเครนและความร่วมมือระหว่างรัสเซียกับเบลารุส

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ประธานาธิบดีปูตินและประธานาธิบดีลูคาเชนโกจะเดินทางไปยังฐานปล่อยจรวดวอสโตชินี คอสโมโดรม (Vostochny Cosmodrome) ในแคว้นอามูร์ของรัสเซียเพื่อรำลึกถึงวันนักบินอวกาศ (Cosmonautics Day) ของรัสเซีย ซึ่งตรงกับวันที่ 12 เมษายนของทุกปี โดยเป็นวันที่รัสเซียได้ส่ง ยูริ กาการิน นักบินอวกาศชาวรัสเซีย ขึ้นสู่อวกาศเป็นคนแรกของโลกในปี 2504 ทั้งนี้ คาดว่าประธานาธิบดีปูตินและประธานาธิบดีลูคาเชนโกจะเดินเยี่ยมชมลานจอดยานอวกาศและพบปะกับเจ้าหน้าที่ของฐานปล่อยจรวด รวมถึงแถลงข่าวร่วมกันในเวลา 11.00 น. ตามเวลามาตรฐานกรีนิช หรือตรงกับเวลา 18.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย

ในขณะเดียวกัน สำนักข่าวของรัสเซียรายงานอ้างคำพูดของประธานาธิบดีปูตินที่กล่าวในงานดังกล่าวว่า ปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครนจะบรรลุเป้าหมายสูงส่งอย่างไร้ข้อกังขา รัสเซียไม่มีทางเลือกอื่นใด นอกจากการใช้ปฏิบัติการทางทหารเพื่อปกป้องประเทศชาติและการปะทะกับกองกำลังต่อต้านรัสเซียในยูเครนเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งยังระบุว่า เป้าหมายของปฏิบัติการทหารในครั้งนี้คือการปกป้องประชาชนในภูมิภาคดอนบาส ซึ่งประกอบด้วยแคว้นดอเนสตก์และแคว้นลูฮันสก์ ทางตะวันออกของยูเครน และการใช้คำสั่งปฏิบัติการทางทหารในครั้งนี้ถือเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย