อังกฤษเร่งสอบข้อกล่าวหารัสเซียใช้อาวุธเคมีในยูเครน

12/04/2565 15:40 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 12 เม.ย. – นายเจมส์ ฮีปปีย์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมอังกฤษ เผยวันนี้ว่า รัฐบาลอังกฤษกำลังเร่งสอบสวนว่ากองทัพรัสเซียนำอาวุธเคมีมาใช้ในสงครามยูเครนหรือไม่ หลังจากที่นางลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอังกฤษระบุเมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ว่า อังกฤษกำลังทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อตรวจสอบรายงานที่ชี้ว่ารัสเซียอาจใช้อาวุธเคมีโจมตีเมืองมารีอูปอล เมืองท่าสำคัญทางตอนใต้ของยูเครน

นายฮีปปีย์เผยกับบรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี ว่า อังกฤษได้รับรายงานเกี่ยวกับข้อกล่าวหาว่ารัสเซียใช้อาวุธเคมีโจมตีเมืองมารีอูปอลที่ถูกปิดล้อมผ่านสื่อโซเชียลมีเดียของยูเครน แต่หน่วยข่าวกรองของกระทรวงกลาโหมอังกฤษและกระทรวงกลาโหมยูเครนยังไม่สามารถตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวได้อย่างอิสระ ขณะนี้ อังกฤษกำลังเร่งสอบสวนว่ารัสเซียนำอาวุธเคมีมาใช้ในยูเครนจริงหรือไม่ หากมีหลักฐานยืนยันว่ารัสเซียใช้อาวุธเคมีจริง นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ และบรรดาผู้นำรัฐบาลต่าง ๆ ทั่วโลกก็พร้อมออกมาตรการตอบโต้ทุกวิถีทางต่อรัสเซีย ทั้งยังระบุว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ต้องตระหนักถึงผลเสียจากการใช้อาวุธเคมี เนื่องจากอาวุธประเภทนี้ไม่เป็นที่ยอมรับทั่วโลก

ลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอังกฤษ

ก่อนหน้านี้ นางทรัสส์ระบุเมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ว่า อังกฤษกำลังทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อตรวจสอบรายงานที่ชี้ว่ารัสเซียอาจใช้อาวุธเคมีโจมตีเมืองมารีอูปอล เมืองท่าสำคัญทางตอนใต้ของยูเครนที่ถูกปิดล้อมมานานเกือบ 7 สัปดาห์ จนทำให้คาดว่ามีพลเรือนเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เผยในวันเดียวกันว่า รัสเซียอาจนำอาวุธเคมีมาใช้โจมตียูเครน พร้อมทั้งเรียกร้องให้ชาติตะวันตกใช้มาตรการคว่ำบาตรที่รุนแรงขึ้นต่อรัสเซียเพื่อขัดขวางการใช้อาวุธเหล่านี้.

Cr. สำนักข่าวไทย