สงครามยูเครน : รวบรวมหลักฐานสุสานหมู่เมืองบูจา

ยูเครน 8 เม.ย. – ทั่วโลกยังคงตื่นตะลึงกับภัยสงครามในเมืองบูจาของยูเครน และเชื่อว่ายังมีอีกหลายเมืองตอนเหนือของกรุงเคียฟที่เผชิญโศกนาฏกรรมคล้ายๆ กัน ขณะที่ยูเครนเองเจอข้อครหาจากวิดีโอ ที่พบว่าสังหารเชลยศึกชาวรัสเซีย

โบสถ์เซนต์แอนดรูว์ ใจกลางเมืองบูจา ต้องกลายเป็นสุสานหมู่ไปแล้ว ปากหลุมศพยังเปิดโล่งอยู่ ตั้งแต่ทหารรัสเซียถอยร่นออกไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ภารกิจของท้องถิ่น ค้นหา ตรวจสอบ และชันสูตรศพ ยังคงดำเนินต่อไป

เฉพาะเมืองนี้พบศพพลเรือนแล้วกว่า 400 ศพ รวมไว้ที่สุสานแห่งนี้ ชายชาวเมืองคนนี้เป็นหนึ่งในจิตอาสานำศพมามอบให้ตำรวจ เล่าว่าศพ 6 คนที่นำมาล่าสุดถูกทรมานและสังหารด้วยกระสุนระยะใกล้ แขนขาถูกมัด และปิดตา ทั้งหมดโดนยิงแล้วเผารวมกัน

ในอีกเมืองไม่ไกลนัก ครอบครัวนี้กลับมายังอาคารที่พักที่กลายเป็นที่ฝังร่างของสมาชิกในครอบครัว หลุมจากแรงระเบิดที่ได้พรากทุกคนไปจากพวกเขาเช้าวันนั้น

เมืองนี้ชื่อโบโรดิอันกา ที่เกรงกันว่าอาจสูญเสียหนักยิ่งกว่าเมืองบูจา ทางการยืนยันค้นหาอาคารไปแค่ 2 หลัง ยืนยันพบศพแล้ว 26 ศพ ยังมีอีกหลายเมืองหลายพื้นที่ทางตอนเหนือที่สภาพไม่ต่างกัน หลังจากกองทัพรัสเซียถอนกำลังออกไป โดยรวมแล้วแถบกรุงเคียฟ พบศพพลเรือนรวม 650 คน

ขึ้นไปทางเหนือที่เมืองเชอร์โนบิล มีเรื่องที่น่ายินดีอยู่บ้างที่ไม่ได้เกิดโศกนาฏกรรมซ้ำสองกับโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์เชอร์โนบิล ซึ่งถูกทหารรัสเซียเข้ายึดครองไม่นานหลังยกทัพมา

คนงานเหล่านี้เป็นผู้ที่คอยรักษาโรงไฟฟ้า ควบคุมระดับกัมมันตรังสี ไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมซ้ำรอยอุบัติเหตุนิวเคลียร์ครั้งเลวร้ายที่สุดในโลกเมื่อกว่า 30 ปีก่อน พวกเขาต้องตรากตรำภารกิจอันตราย หลับนอนและหุงหาอาหารกินเอง ในสภาพที่บีบคั้นที่ทหารรัสเซียยึดครอง ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น บางช่วงตรวจวัดระดับกัมมันตรังสีเพิ่ม จนในที่สุดทหารรัสเซียก็ออกไป ความอุตสาหะของพวกเขาเป็นผล

หลังจากที่รุกคืบล้อมกรอบเมืองหลวงของยูเครนมาตั้งแต่เริ่มสงคราม ขณะนี้ยังเป็นที่ถกเถียงว่ารัสเซียต้องถอยเพราะเจอแรงต้าน หรือปรับแผนรบเบนเป้าหมายไปเน้นพื้นที่ทางตะวันออก

โฆษกของผู้นำรัสเซีย นายดมิทรี เปสคอฟ เพิ่งกล่าวยอมรับว่ารัสเซียสูญเสียทหารจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นครั้งใหญ่ โดยเขาไม่ได้ระบุยอดเสียชีวิต แต่จากตัวเลขล่าสุดของรัฐบาลรัสเซียเองมีทหารรัสเซียเสียชีวิต 1,351 นาย และบาดเจ็บ 3,825 นาย ขณะที่ยูเครนและชาติตะวันตกประเมินว่ายอดสูงกว่านั้นมากนับหมื่นคน

ส่วนหนึ่งเป็นทหารที่ปรากฏในภาพวิดีโอนี้ที่ฝ่ายยูเครนตกเป็นจำเลย ทหารยูเครนกลุ่มนี้ได้จับทหารรัสเซียไว้ คนหนึ่งยังมีชีวิตอยู่แต่ถูกยิงสังหาร 3 นัด นอนอยู่ข้างศพของทหารรัสเซียอีก 2 คน ขณะนี้พิสูจน์ทราบสถานที่แล้ว แต่ยังไม่รู้วันเวลา ซึ่งรัฐบาลของยูเครนรับปากเปิดสืบสวนเพื่อหาตัวผู้ก่อเหตุมือเปื้อนเลือดแล้ว

ส่วนที่สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ รัสเซียตกเป็นจำเลยในสายตาหลายชาติ สมาชิก 93 ประเทศ ลงมติระงับสมาชิกภาพของรัสเซียในคณะมนตรีสิทธิมนุษยชน 24 ประเทศ ไม่รับ และ 58 ประเทศ รวมถึงไทยงดออกเสียง ผู้ช่วยทูตรัสเซียกล่าวหลังการลงมติว่ารัสเซียได้ตัดสินใจถอนตัวออกจากคณะมนตรีเองด้วย เพราะเรื่องนี้มีแรงจูงใจทางการเมืองโดยกลุ่มประเทศที่ครอบงำคณะมนตรี แล้วละเมิดสิทธิมนุษยชนมาอย่างยาวนานทั่วโลก

สำหรับโลกของนักดนตรี นักร้องชาวยูเครน อันเดร คลิฟเวนยุค ได้รับแรงหนุนจากตำนานแห่งวงการอย่างพิงค์ฟลอยด์

พิงค์ฟลอยด์ยกเพลงนี้ที่ชื่อ Hey Hey Rise Up เป็นผลงานเพลงชิ้นแรกของตนในรอบ 28 ปี เพื่อให้กำลังใจและระดมทุนช่วยยูเครน กีตาร์ เดวิด กิลมัวร์ เผยแรงบันดาลใจว่าอยากร่วมงานกับนักร้องยูเครนที่ยกเลิกงานคอนเสิร์ตในต่างแดนแล้วกลับไปร่วมรบต่อสู้กับศัตรูจนปางตาย

เดวิด กิลมัวร์ เปิดใจด้วยว่า พิงค์ฟลอยด์ทำในสิ่งที่สามารถจะทำได้ เพื่อให้กำลังใจชาวยูเครน.

Cr. สำนักข่าวไทย