“สี จิ้นผิง” ชมนโยบายโควิดเป็นศูนย์แม้ยอดป่วยโควิดพุ่ง

08/04/2565 15:30 สำนักข่าวไทย

เซี่ยงไฮ้ 8 เม.ย. – ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กล่าวชื่นชมยุทธศาสตร์ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็นศูนย์ของจีน ขณะที่ทางการนครเซี่ยงไฮ้เตรียมเตียงผู้ป่วยเกือบ 130,000 เตียงเพื่อรองรับยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีชาวจีนจำนวนมากเริ่มไม่พอใจกับการใช้มาตรการเข้มงวด

ประธานาธิบดีสีกล่าวในงานเลี้ยงฉลองชัยชนะของนักกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่งในวันนี้ว่า เขาขอชื่นชมแนวทางรับมือโรคโควิดของจีน ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามีประสิทธิภาพดีเยี่ยมจากการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวในครั้งนี้ ผู้นำจีนยังระบุว่า นักกีฬาต่างชาติหลายคนบอกกับเจ้าหน้าที่ของจีนว่า จีนควรได้รับรางวัลเหรียญทองจากแนวทางที่ใช้รับมือโรคโควิด

นครเซี่ยงไฮ้เตรียมเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด

คำพูดของประธานาธิบดีสีมีขึ้นในขณะที่จีนพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนทางการนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางด้านการเงินของจีนและมีประชากร 25 ล้านคน รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่กว่า 21,000 คน และผู้ป่วยติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ ทั้งยังระบุว่า ทางการได้เตรียมเตียงผู้ป่วย 130,000 เตียงเพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อในนครเซี่ยงไฮ้ ขณะนี้ จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 161,600 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,600 คน

ก่อนหน้านี้ นครเซี่ยงไฮ้ได้ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์แบบสลับพื้นที่เมื่อสัปดาห์ก่อนจนทำให้ชาวเซี่ยงไฮ้แห่ไปกักตุนสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ตและต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดครั้งใหญ่ทั้งเมือง ขณะที่ประชาชนหลายคนเริ่มรู้สึกไม่พอใจกับมาตรการเข้มงวดของทางการและใช้สื่อโซเชียลมีเดียของจีนเพื่อตำหนิปัญหาขาดแคลนอาหารและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ฆ่าสุนัขพันธุ์คอร์กี้โดยอ้างว่าเป็นไปตามมาตรการเข้มงวดของจีน.

Cr. สำนักข่าวไทย