รัสเซียยอมรับเสียทหารจำนวนมากในสงครามยูเครน

08/04/2565 14:26 สำนักข่าวไทย

มอสโก 8 เม.ย. – รัสเซียยอมรับว่าสูญเสียทหารจำนวนมากในสงครามยูเครน และถือเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ของประเทศ ในขณะที่รัสเซียโจมตียูเครนเป็นวันที่ 44

นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เผยกับสถานีโทรทัศน์สกายนิวส์ของอังกฤษว่า รัสเซียสูญเสียทหารจำนวนมากในสงครามยูเครน และถือเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ของประเทศ เขาหวังว่ารัฐบาลรัสเซียจะบรรลุเป้าหมายของการทำสงครามในเร็ว ๆ นี้ อย่างไรก็ดี นายเปสคอฟปฏิเสธให้ความเห็นเกี่ยวกับข้อเรียกร้องให้กองทัพรัสเซียแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุสังหารพลเรือนในเมืองบูจาของยูเครน โดยระบุเพียงว่า ตอนนี้ทุกคนอาศัยอยู่บนโลกที่เต็มไปด้วยการโกหกและหลอกลวง พร้อมทั้งกล่าวอ้างโดยไม่มีหลักฐานว่าภาพถ่ายเหตุสังหารที่เมืองบูจาเป็นการจัดฉาก ทั้งนี้ คำกล่าวของนายเปสคอฟมีขึ้นหลังจากที่สมัชชาใหญ่องค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ลงมติระงับสถานะสมาชิกภาพของรัสเซียในคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNHRC) หลังได้รับรายงานว่ารัสเซียได้กระทำการข่มเหงและละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างเป็นระบบในยูเครน และรัสเซียก็ประกาศลาออกจากการเป็นสมาชิกคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติในทันที

ก่อนหน้านี้ กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยเมื่อวันที่ 25 มีนาคมว่า มีทหารรัสเซียเสียชีวิต 1,351 นายในสงครามยูเครน ขณะที่ทางการยูเครนระบุว่ามีทหารรัสเซียเสียชีวิตเกือบ 19,000 นาย ส่วนบรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี ระบุว่า ยังคงไม่สามารถตรวจสอบความถูกต้องของการรายงานตัวเลขทหารรัสเซียที่เสียชีวิตได้อย่างอิสระ เนื่องจากนักวิเคราะห์หลายรายให้ความเห็นว่ารัสเซียอาจรายงานตัวเลขทหารที่เสียชีวิตน้อยเกินจริง ส่วนยูเครนก็อาจรายงานตัวเลขให้สูงเกินจริงเพื่อสร้างขวัญกำลังใจ แต่ผู้นำชาติตะวันตกหลายคนเชื่อว่าตัวเลขทหารรัสเซียที่เสียชีวิตน่าจะอยู่ที่ราว 7,000-15,000 นาย.

Cr. สำนักข่าวไทย