ญี่ปุ่นวางแผนค่อย ๆ ทยอยลดการนำเข้าถ่านหินจากรัสเซีย

08/04/2565 11:12 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 8 เม.ย. – ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศผู้นำเข้าถ่านหินมากเป็นอันดับ 3 ของโลก มีแผนการจะลดการนำเข้าถ่านหินจากรัสเซียแบบค่อยเป็นค่อยไป ในขณะเดียวกันก็จะมองหาประเทศที่เป็นทางเลือกอื่นในการสั่งซื้อถ่านหินในช่วงที่มีการใช้มาตรการลงโทษรัสเซียที่ใช้กำลังบุกยูเครน

นายโคอิชิ ฮากิวดะ รัฐมนตรีอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น กล่าวว่า ญี่ปุ่นมีเป้าหมายที่จะยุติการนำเข้าถ่านหินจากรัสเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่ญี่ปุ่นนำเข้าถ่านหินมากเป็นอันดับ 2 ในปี 2021 การหาประเทศทดแทนรัสเซียในทันทีเป็นเรื่องที่ยากลำบาก รัฐบาลจำเป็นต้องหาแหล่งถ่านหินทดแทน มิฉะนั้นจะต้องเผชิญกับความยากลำบากในการหาถ่านหินให้เพียงพอในการใช้งานในประเทศ ซึ่งอาจจะส่งผลให้ต้องเกิดไฟฟ้าดับขึ้นได้ และรัฐบาลจำเป็นต้องหาทางหลีกเลี่ยงมิให้เกิดสถานการณ์เช่นนั้น

นายฮากิวดะ กล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะร่วมมือในการคว่ำบาตรรัสเซียโดยไม่ให้เป็นภาระกับอุตสาหกรรมภายในประเทศ ข้อมูลจากรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า รัสเซียส่งออกถ่านหินให้ญี่ปุ่นคิดเป็นร้อยละ 11 จากการส่งออกถ่านหินทั้งหมดในปี 2021 นอกจากนั้น รัสเซียยังเป็นผู้ส่งออกน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติเหลว หรือ แอลเอ็นจี ให้ญี่ปุ่นมากเป็นอันดับ 5 ในปี 2021 ญี่ปุ่นนำเข้าถ่านหินเกือบทั้งหมดของที่ใช้ภายในประเทศ ทำให้รัสเซียเป็นผู้ส่งออกถ่านหินให้ญี่ปุ่นมากเป็นอันดับ 3 รองจากอินเดียและจีน.

Cr. สำนักข่าวไทย