เผยรัสเซียถอนทหารออกจากกรุงเคียฟโดยสมบูรณ์แล้ว

07/04/2565 10:41 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 7 เม.ย. – เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมของสหรัฐระบุว่า กองทัพรัสเซียได้ถอนกำลังทหารออกจากกรุงเคียฟและเมืองเชอร์นิฮิว ทางตอนเหนือของยูเครน โดยสมบูรณ์แล้ว

เจ้าหน้าที่ไม่เผยนามของกระทรวงกลาโหมสหรัฐเผยเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า กองทัพรัสเซียที่บุกโจมตีพื้นที่ใกล้กรุงเคียฟและเมืองเชอร์นิฮิวได้ถอนกำลังออกจากพื้นที่ดังกล่าวโดยสมบูรณ์ เพื่อกลับไปรวบรวมกำลังทหารและปรับปรุงกองทัพใหม่ในเบลารุสและรัสเซีย เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวยังระบุว่า กองทัพรัสเซียอาจย้อนกลับมาบุกโจมตีกรุงเคียฟอีกครั้งในอนาคต แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะกลับมาเมื่อใด ขณะนี้ รัสเซียยังคงกำลังทหารกว่า 80 กองพันไว้ในยูเครนจากทั้งหมด 130 กองพันที่ส่งเข้าไปบุกโจมตียูเครน ส่วนสถาบันเพื่อการศึกษาสงคราม (Institute for the Study of War) ของสหรัฐให้ความเห็นว่า กองทัพรัสเซียที่ถอนกำลังออกไปจากพื้นที่รอบกรุงเคียฟไม่น่าจะฟื้นฟูประสิทธิภาพการสู้รบได้ในเร็ว ๆ นี้

ในขณะเดียวกัน นายจอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐไม่ได้รับรายงานว่ามีผู้พบเห็นกองทัพรัสเซียในพื้นที่รอบนอกกรุงเคียฟหรือเมืองเชอร์นิฮิว ทั้งยังระบุว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย บรรลุเป้าหมายเชิงกลยุทธ์เป็นศูนย์จากคำสั่งเปิดฉากโจมตียูเครน เนื่องจากรัสเซียทำได้แค่ควบคุมพื้นที่ของเมืองที่มีประชากรเล็กน้อยเท่านั้น ทั้งยังไม่สามารถยึดเมืองคาร์คิฟ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสองทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครน ได้อีกด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย