สหรัฐคว่ำบาตรบุตรสาว 2 คนของ “ปูติน”

07/04/2565 09:49 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 7 เม.ย. – สหรัฐประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อบุคคลใกล้ชิดประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ซึ่งรวมถึงบุตรสาว 2 คน คือ แคเทอรินา วลาดิมิรอฟนา ทิโคโนวา และมาเรีย วลาดิมิรอฟนา โวรอนต์โซวา โดยที่สหรัฐระบุว่าทั้งสองคนทำงานสนับสนุนรัฐบาลรัสเซียและถือครองทรัพย์สินของผู้นำรัสเซีย

สหรัฐประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อ แคเทอรินา วลาดิมิรอฟนา ทิโคโนวา และมาเรีย วลาดิมิรอฟนา โวรอนต์โซวา บุตรสาวของประธานาธิบดีปูติน ด้วยการสั่งอายัดทรัพย์สินและผลประโยชน์ในทรัพย์สินของทั้งสองคนในสหรัฐ แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า ทิโคโนวาทำงานเป็นผู้บริหารด้านเทคโนโลยีที่สนับสนุนรัฐบาลรัสเซียและอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศ ส่วนโวรอนต์โซวาทำงานเป็นผู้นำโครงการที่ได้รับเงินสนับสนุนหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐจากรัฐบาลรัสเซียเพื่อนำไปใช้ในการวิจัยด้านพันธุศาสตร์ โดยมีผู้นำรัสเซียเป็นผู้ควบคุมโครงการดังกล่าวโดยตรง

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐเผยถึงสาเหตุที่สหรัฐตัดสินใจคว่ำบาตรบุตรสาว 2 คนของประธานาธิบดีปูตินว่า สหรัฐเชื่อว่าบุตรสาวของผู้นำรัสเซียเป็นผู้ถือครองและควบคุมทรัพย์สินบางส่วนของผู้เป็นบิดา และมีเหตุผลที่ทำให้เชื่อว่า ประธานาธิบดีปูติน บุคคลใกล้ชิด และมหาเศรษฐีชาวรัสเซียหลายคน ได้ปิดบังและซุกซ่อนทรัพย์สินไว้ที่สมาชิกในครอบครัว ซึ่งเก็บทรัพย์สินเหล่านี้ไว้ในระบบการเงินของสหรัฐและในอีกหลายประเทศทั่วโลก

สหรัฐยังได้เผยรายละเอียดมาตรการคว่ำบาตรอื่น ๆ ต่อรัสเซีย เช่น การใช้มาตรการทางเศรษฐกิจเพื่อห้ามการลงทุนใหม่ในรัสเซีย การคว่ำบาตรทางการเงินอย่างรุนแรงต่ออัลฟา แบงก์ ซึ่งเป็นธนาคารเอกชนรายใหญ่ที่สุดของรัสเซีย การคว่ำบาตรรัฐวิสาหกิจรายใหญ่ของรัสเซีย และการคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลรัสเซียและสมาชิกในครอบครัว ซึ่งรวมถึงสมาชิกในครอบครัวของนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย ทั้งนี้ การประกาศมาตรการคว่ำบาตรครั้งล่าสุดของสหรัฐมีขึ้นหลังจากมีการเผยแพร่ภาพถ่ายหลุมศพหมู่และศพพลเรือนหลายร้อยคนบนท้องถนนในเมืองบูจา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงเคียฟเมื่อไม่กี่วันก่อน ขณะที่รัสเซียออกมาปฏิเสธโดยไม่มีหลักฐานว่า ภาพถ่ายเหล่านี้เป็นฝีมือการจัดฉากของเจ้าหน้าที่รัฐบาลยูเครน.

Cr. สำนักข่าวไทย