พ่อเมืองเคียฟวอนยุโรปเลิกจ่าย “เงินเปื้อนเลือด” ให้รัสเซีย

05/04/2565 17:18 สำนักข่าวไทย

เจนีวา 5 เม.ย.- นายกเทศมนตรีกรุงเคียฟของยูเครนเรียกร้องให้นักการเมืองในยุโรปตัดความสัมพันธ์ทางการค้าทั้งหมดกับรัสเซียโดยระบุว่า เงินทั้งหมดที่จ่ายให้รัสเซียเป็น “เงินเปื้อนเลือด” ที่จะยิ่งทำให้เกิด “การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ชาวยูเครน

นายวิตาลี คลิชโก นายกเทศมนตรีกรุงเคียฟกล่าวในการประชุมนายกเทศมนตรีที่นครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ผ่านระบบวิดีโอทางไกลในวันนี้ว่า ทุกยูโรทุกเซนต์ที่รับมาหรือจ่ายให้แก่รัสเซียล้วนเปื้อนเลือด เป็นเงินเปื้อนเลือดประเทศยูเครนและประชาชนชาวยูเครน ทุกคนโลเลไม่ได้อีกแล้ว สงครามขณะนี้มีแต่ขาวหรือดำ มีแต่ต้องเลือกว่าสนับสนุนสันติภาพและยูเครน หรือสนับสนุนผู้รุกรานอย่างรัสเซีย เขาพูดถึงเรื่องที่เห็นศพผู้คน ซึ่งมีหญิงชรารวมอยู่ด้วย ระหว่างเดินทางไปเมืองบูจาและเมืองใกล้เคียงกรุงเคียฟในช่วง 2 วันที่ผ่านมา เห็นรถติดธงสีขาวและตัวอักษรว่า “มีเด็ก” ถูกยิงถล่มและมีรอยเลือดในรถ และว่าเจ้าหน้าที่ยูเครนกำลังสำรวจว่ามีศพชาวรัสเซียในพื้นที่หรือไม่

นายคลิชโกเผยว่า สถานการณ์ในกรุงเคียฟดีขึ้นแล้ว ประชาชนทยอยกลับมา แต่สถานการณ์ทางฝั่งตะวันออกกำลังวิกฤต นายกเทศมนตรีเมืองมารีอูปอลที่ถูกปิดล้อมมาหลายสัปดาห์บอกกับเขาว่า มีประชาชนถูกสังหารแล้วราว 5,000 คน นายกเทศมนตรีกรุงเคียฟ ซึ่งเป็นอดีตนักมวยรุ่นเฮฟวีเวทย้ำข้อเรียกร้องให้ยุโรปเพิ่มการจัดส่งอาวุธที่สามารถปกป้องตัวเองมาให้แก่ยูเครนเพื่อประโยชน์ของยุโรปเอง เพราะสงครามนี้กระทบกับทุกคนในยุโรป.

Cr. สำนักข่าวไทย