เดนมาร์ก-อิตาลี ขับนักการทูตรัสเซียพ้นประเทศ

05/04/2565 16:54 สำนักข่าวไทย

โคเปนเฮเกน 5 เม.ย. – เดนมาร์กเผยวันนี้ว่า จะขับนักการทูตของรัสเซีย 15 คนออกนอกประเทศ ขณะที่อิตาลีได้สั่งขับนักการทูตรัสเซีย 30 คนพ้นประเทศแล้วเช่นกัน ซึ่งเป็นแนวทางที่สอดคล้องกับประเทศสมาชิกอื่น ๆ ของสหภาพยุโรป หรืออียู หลังมีรายงานข่าวพบหลุมศพหมู่และศพพลเรือนหลายร้อยคนที่เมืองบูจา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงเคียฟ

นายเยปเป โคฟอด รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของเดนมาร์ก ระบุในงานแถลงข่าววันนี้ว่า เดนมาร์กจะขับนักการทูตรัสเซีย 15 คนออกนอกประเทศ เพื่อตอบโต้การกระทำอันโหดร้ายทารุณและการก่ออาชญากรรมสงครามของรัสเซียจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเมืองบูจา และเพื่อส่งสารที่ชัดเจนไปยังรัสเซียว่า เดนมาร์กไม่ยอมรับการจารกรรมในดินแดนเดนมาร์ก หลังจากสำนักงานข่าวกรองและความมั่นคงของเดนมาร์กออกรายงานเมื่อต้นปีนี้ว่า สถานทูตรัสเซียจ้างเจ้าหน้าที่ข่าวกรองหลายรายทำการจารกรรมในเดนมาร์ก อย่างไรก็ดี กระทรวงต่างประเทศเดนมาร์กระบุเพิ่มเติมว่า เดนมาร์กไม่ได้ต้องการตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับรัสเซีย และคำสั่งดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเอกอัครราชทูตรัสเซียและสถานทูตรัสเซียประจำเดนมาร์ก

ในขณะเดียวกัน นายลุยจิ ดิ ไมโอ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอิตาลี ได้ประกาศขับนักการทูตรัสเซีย 30 คนออกนอกประเทศ เนื่องจากเหตุผลเกี่ยวกับข้อวิตกกังวลด้านความมั่นคง ทั้งนี้ การประกาศขับนักการทูตรัสเซียพ้นประเทศของเดนมาร์กและอิตาลีเป็นไปในทิศทางเดียวกับประเทศสมาชิกอื่น ๆ ของอียู เช่น ฝรั่งเศสและเยอรมนี ที่ประกาศขับนักการทูตรัสเซียออกนอกประเทศเมื่อวันจันทร์ อย่างไรก็ดี สำนักข่าวอาร์ไอเอ โนวอสตี ของรัสเซีย รายงานว่า รัฐบาลรัสเซียจะตอบโต้การใช้คำสั่งในลักษณะเดียวกันกับประเทศของประเทศสมาชิกอียูในเร็ว ๆ นี้.

Cr. สำนักข่าวไทย