วิเคราะห์แผนการต่อไปของรัสเซียในสงครามยูเครน

05/04/2565 16:24 สำนักข่าวไทย

ปารีส 5 เม.ย. – หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยต่อแผนการและเป้าหมายต่อไปของรัสเซียในการทำสงครามยูเครน หลังจากที่มีท่าทีจะทิ้งเป้าหมายเบื้องต้นเรื่องการยึดกรุงเคียฟและขับไล่รัฐบาลยูเครน แต่ยังคงรุกโจมตีพื้นที่ทางตะวันออกและทางใต้ของยูเครนอย่างหนัก

เอเอฟพีตั้งข้อสังเกตถึงเป้าหมาย 5 ประการที่รัสเซียตั้งไว้ในระยะต่อไป ซึ่งอาจทำให้สงครามกับยูเครนยืดเยื้อและมีความเสียหายด้านชีวิตและทรัพย์สินมากยิ่งขึ้น หลังจากดำเนินมาเป็นเวลาเกือบ 1 เดือนครึ่งแล้ว เป้าหมายประการแรกคือ การคว้าชัยชนะเชิงสัญลักษณ์ นายอเล็กซานเดอร์ กรินเบิร์ก นักวิเคราะห์ของสถาบันความมั่นคงและยุทธศาสตร์แห่งนครเยรูซาเลม (JISS) มองว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เป็นคนที่ให้ความสำคัญกับวันที่และประวัติศาสตร์ในเชิงสัญลักษณ์ ดังนั้น ผู้นำรัสเซียจึงต้องการภาพแห่งชัยชนะก่อนถึงวันที่ 9 พฤษภาคม หรือวันแห่งชัยชนะ ซึ่งเป็นวันสำคัญประจำปีของรัสเซียจากชัยชนะสงครามต่อต้านกองทัพนาซีเยอรมนีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

เป้าหมายประการที่สองคือ การยึดเมืองมารีอูปอลมาจากยูเครนให้ได้ เนื่องจากตอนนี้กองทัพรัสเซียได้ถอนกำลังออกจากกรุงเคียฟและแคว้นทางตอนเหนือ แต่ยังคงตรึงกำลังปิดล้อมเมืองมารีอูปอล ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญทางใต้ของยูเครน เป็นเวลานานหลายสัปดาห์จนถูกนานาชาติตำหนิ อย่างไรก็ดี การยึดเมืองมารีอูปอลถือเป็นย่างก้าวสำคัญที่จะเอื้อให้รัสเซียมีอำนาจควบคุมพื้นที่ทางยุทธศาสตร์ที่เชื่อมต่อกับคาบสมุทรไครเมีย ซึ่งถูกผนวกเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียมาตั้งแต่ปี 2557

เป้าหมายประการที่สามคือ การเดินหน้ายึดดินแดนเพิ่ม แม้รัสเซียได้ลงนามรับรองการแยกตัวเป็นอิสระของแคว้นโดเนสตก์และแคว้นลูฮันสก์ในเดือนกุมภาพันธ์ แต่ทั้งสองแคว้นก็ยังไม่สามารถควบคุมอำนาจได้อย่างเบ็ดเสร็จ รัฐบาลรัสเซียจึงได้เน้นย้ำให้ผู้ปกครองแคว้นโดเนสตก์และแคว้นลูฮันสก์ควรมีอำนาจควบคุมและปกครองดินแดนอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเป้าหมายหลักของการทำสงครามในครั้งนี้ด้วย

เป้าหมายประการที่สี่คือ การยื้อเวลาทำสงคราม การบุกโจมตียูเครนเป็นข้อพิสูจน์ให้เห็นว่า รัสเซียต้องสูญเสียทั้งกำลังทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์ไปเป็นจำนวนมากเพราะถูกกองกำลังยูเครนต้านทาน ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ผิดคาดจากที่รัสเซียคิดไว้ อย่างไรก็ดี นายไมเคิล คอฟแมน ผู้อำนวยการโครงการรัสเซียศึกษาที่ศูนย์วิเคราะห์กองทัพเรือในสหรัฐ ให้ความเห็นว่า การยื้อเวลาทำสงครามของรัสเซียมีแต่จะส่งผลเสียต่อตัวรัสเซียเอง เนื่องจากจะทำให้ยูเครนอยู่ในสถานะที่ได้เปรียบมากกว่า

เป้าหมายประการสุดท้ายคือ การสร้างความแตกแยกภายในกลุ่มชาติตะวันตก ระหว่างประเทศที่มีท่าทีประนอมกับประเทศที่มีท่าทีต่อต้านรัสเซียอย่างหนัก ผู้นำรัสเซียรีบแสดงความยินดีกับนายกรัฐมนตรีวิกตอร์ ออร์บานของฮังการีที่เป็นสมาชิกสหภาพยุโรปหรืออียู หลังจากพรรคของเขาชนะเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 4 นายปิแอร์ ราซูซ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการของมูลนิธิเมดิเตอร์เรเนียนเพื่อการศึกษาเชิงกลยุทธ์ ระบุว่า เป็นการเล่นเกมของรัสเซียเพื่อทำให้คนมีความเห็นแตกแยก.

Cr. สำนักข่าวไทย