เยอรมนียึดบริษัทก๊าซรัสเซีย

05/04/2565 15:34 สำนักข่าวไทย

มอสโก 5 เม.ย.- สื่อรัสเซียรายงานว่า รัฐบาลเยอรมนีได้ยึดสาขาบริษัทก๊าซของทางการรัสเซีย โดยอ้างว่าจำเป็นต้องทำอย่างเร่งด่วนเพื่อปกป้องปริมาณก๊าซที่ใช้งานในเยอรมนี

เว็บไซต์อาร์ทีของทางการรัสเซียรายงานว่า หน่วยงานกำกับดูแลด้านพลังงานของเยอรมนีได้ยึดก๊าซพรอม เจอร์มาเนีย สาขาของก๊าซพรอมที่เป็นบริษัทพลังงานรายใหญ่ของทางการรัสเซีย โดยจะควบคุมเป็นการชั่วคราว ทั้งที่รัสเซียเคยเตือนแล้วว่าจะถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

นายโรแบร์ต ฮาแบ็ก รัฐมนตรีเศรษฐกิจเยอรมนีประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า การตัดสินใจนี้จะช่วยให้สาธารณูปโภคด้านพลังงานของเยอรมนีไม่ตกอยู่ภายใต้การตัดสินใจตามอำเภอใจของรัฐบาลรัสเซีย การบริหารของรัฐบาลที่เชื่อถือได้เป็นไปเพื่อปกป้องความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยของประชาชน และเพื่อปกป้องปริมาณก๊าซใช้เยอรมนี เป็นมาตรการที่จำเป็นเร่งด่วนเพื่อสร้างความมั่นใจว่าเยอรมนีจะมีก๊าซใช้งานอย่างเพียงพอ นายฮาแบ็กระบุว่า ก๊าซพรอม เจอร์มาเนียจะอยู่ภายใต้การดูแลของสำนักงานเครือข่ายแห่งชาติที่ทำหน้าที่กำกับดูแลด้านพลังงานไปจนถึงวันที่ 30 กันยายน แต่ไม่ได้ระบุว่ามีแผนจะดำเนินการต่อไปอย่างไรหลังจากนั้น

ก๊าซพรอมที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กของรัสเซียประกาศเมื่อวันศุกร์ที่แล้วว่า จะยุติบทบาทในก๊าซพรอม เจอร์มาเนียด้วยการทรัพย์สินทั้งหมดในสาขานี้ ขณะที่โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียแถลงในวันเดียวกันว่า การที่รัฐบาลเยอรมนียึดกิจการของบริษัทรัสเซียจะถือเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายสากลอย่างร้ายแรง และเป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้.

Cr. สำนักข่าวไทย