สงครามยูเครน: รัสเซียโต้ยูเครนจัดฉากเพื่อป้ายสี 

05/04/2565 13:42 สำนักข่าวไทย

ยูเครน 5 เม.ย.- ผู้นำยูเครนลงพื้นที่เมืองบูจา ซี่งทั่วโลกกำลังติดตามด้วยความสะเทือนใจ เพราะปรากฏภาพพลเรือนถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยมและหลุมศพหมู่ โดยที่รัสเซียยังคงยืนกรานปฏิเสธว่าเป็นการจัดฉากใช้ภาพปลอมเพื่อใส่ร้าย

เมืองบูจา ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงเคียฟ เป็นเมืองหนี่งที่ถูกรัสเซียยึดครองตั้งแต่ไม่กี่วันหลังสงครามเริ่มต้นเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ จากนั้นมากลายเป็นพื้นที่สู้รบหนักหน่วง เพราะรัสเซียใช้เป็นทางนำกำลังทหารและรถถังมุ่งหน้าสู่กรุงเคียฟ จนเมื่อทหารยูเครนยึดเมืองนี้คืนมาได้เมื่อไม่กี่วันที่ผ่าน พบสภาพความโหดร้าย รายงานของสื่อและทหารยูเครน พบว่ามีศพมากมายที่มีแผลจากการทรมานและมีรอยกระสุนที่ด้านหลังของศีรษะ และยังมีหลุมศพขนาดใหญ่ ประเมินเบื้องต้นมีศพพลเรือนเสียชีวิตราว 300 คน แต่คาดว่าจำนวนที่แท้จริงสูงกว่านั้นมาก 

นายโวโลดีเมียร์ เซเลนสกี้ ประธานาธิบดียูเครน ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย พบปะทหารและชาวเมืองบูจา เขาสัญญากับประชาชนว่าจะฟื้นฟูและดูแลเมืองนี้ให้รอดจากภัยสงคราม หลังจากนั้นผู้นำยูเครนได้ประกาศว่า เขาจะนำความยุติธรรมให้เหยื่ออาชญากรรมทุกคนให้ได้ โดยขณะนี้ได้รวบรวมหลักฐานต่างๆ เพื่อใช้ในทางกฎหมายแล้ว 

นอกจากนั้นเขายังกล่าวหารัสเซียว่า พยายามบิดเบือนความจริง โดยเริ่มกระบวนการสร้างข่าวปลอมเพื่อปกปิดความผิดที่ได้สังหารพลเรือน เมื่อได้พบเห็นสภาพด้วยตัวเองเช่นนี้เขายอมรับว่า ทำให้ยากที่จะเจรจาพูดคุยกับรัสเซียได้

ด้านรัสเซียปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นผู้สังหารพลเรือน โดยระบุว่าภาพเหล่านี้เป็นของปลอม รัฐบาลยูเครนเป็นผู้จัดฉากเพื่อกล่าวหารัสเซีย ล่าสุดนาย เซอร์เก ราฟลอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ตอบโต้ว่า ยูเครนพยายามป้ายสีใส่ร้าย เขาชี้ว่าทหารรัสเซียออกไปจากเมืองบูจา ตั้งแต่วันพุธที่ 30 มีนาคมแล้ว ต่อมาอีก 3 วัน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของเมืองบอกเองว่า เมืองบูจาจะฟื้นตัวเป็นปกติ ไม่มีศพบนถนนเลย ต่อมาอีกไม่กี่วันพวกเขาก็ตัดสินใจจัดฉากขึ้นอย่างที่เห็น ซึ่งรัสเซียจะนำหลักฐานออกมาเปิดโปงต่อไป เขายังตอบโต้สหรัฐที่ประณามรัสเซียด้วยว่า ให้กลับไปดูการกระทำของสหรัฐในสงครามอิรักและลิเบีย

จากภาพและหลักฐานที่ปรากฏทำให้ผู้นำและองค์กรระหว่างประเทศมากมายประณามรัสเซีย นอกจากนี้ เยอรมนีและฝรั่งเศสยังขับนักการทูตรัสเซียหลายคน ยิ่งไปกว่านั้นยังเตรียมจะเพิ่มมาตรการลงโทษและเรียกร้องให้เร่งสืบสวนอาชญากรรมสงครามโดยทหารรัสเซีย ที่นครแฟรงค์เฟิร์ต ของเยอรมนี ผู้ประท้วงรวมตัวด้านหน้าสถานกงสุลรัสเซีย แล้วฉายภาพโศกนาฏกรรมเมืองบูจาไปบนกำแพงและอาคารของกงสุล บางช่วงมีข้อความเป็นภาษาอังกฤษด้วยว่า “ไม่มีเงินให้กับฆาตกร” ซี่งเป็นการเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการนำเข้าก๊าซซี่งเป็นแหล่งรายได้สำคัญของรัสเซีย.

Cr. สำนักข่าวไทย