“ไบเดน” เรียกร้องไต่สวน “ปูติน” ข้อหาอาชญากรรมสงคราม

05/04/2565 13:30 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 5 เม.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ เรียกร้องให้ไต่สวนประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ในข้อหาก่ออาชญากรรมสงคราม หลังมีการเผยแพร่หลักฐานที่ชี้ว่ากองทัพรัสเซียได้สังหารพลเรือนหลายร้อยรายในเมืองบูจา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงเคียฟ

ประธานาธิบดีไบเดนระบุว่า ประธานาธิบดีปูตินเป็นคนที่มีจิตใจโหดเหี้ยม และเชื่อว่าผู้นำรัสเซียเป็นอาชญากรสงคราม ทุกคนคงจำได้ว่าเขาเคยถูกวิพากษ์วิจารณ์ที่เรียกประธานาธิบดีปูตินว่าเป็นอาชญากรสงครามมาก่อนหน้านี้ แต่ตอนนี้ก็ได้เห็นกันแล้วว่าเหตุการณ์ในเมืองบูจาเป็นอย่างไร ผู้นำรัสเซียเป็นอาชญากรสงครามตามที่เขาเคยกล่าวไว้จริง ๆ แต่จำเป็นต้องรวบรวมหลักฐานทั้งหมดเพื่อให้เกิดการพิจารณาคดีอาชญากรรมสงครามขึ้น

ประธานาธิบดีไบเดนยังกล่าวว่า การพบหลุมศพหมู่และศพพลเรือนจำนวนมากที่เมืองบูจาเป็นเรื่องน่าสะเทือนใจ และประธานาธิบดีปูตินต้องเป็นผู้ชดใช้ความผิดจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า เขาตั้งใจที่จะหาทางใช้มาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมต่อรัสเซียอีกด้วย ทั้งนี้ การแสดงความเห็นของประธานาธิบดีไบเดนมีขึ้นหลังจากที่มีการเผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมชุดใหม่ของแม็กซาร์ บริษัทเทคโนโลยีของสหรัฐ ที่แสดงให้เห็นภาพศพกลางถนนในเมืองบูชาตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นช่วงที่กองทัพรัสเซียเข้าควบคุมพื้นที่ของเมืองดังกล่าว.

Cr. สำนักข่าวไทย