รมว.ต่างประเทศจีนคุยกับยูเครนครั้งแรกในรอบ 1 เดือน

05/04/2565 11:03 สำนักข่าวไทย

เซี่ยงไฮ้ 5 เม.ย.- นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนสนทนาทางโทรศัพท์กับนายดมิโตร คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครนเป็นครั้งแรก นับจากสนทนาครั้งหลังสุดเมื่อวันที่ 1 มีนาคม โดยย้ำอีกครั้งเรื่องต้องเจรจาเพื่อยุติความขัดแย้ง

กระทรวงต่างประเทศจีนแถลงว่า การสนทนาดังกล่าวเป็นไปตามคำขอจากฝ่ายยูเครน นายหวังกล่าวว่า ในที่สุดแล้วสงครามต้องยุติ แต่สิ่งสำคัญคือ การเรียนรู้จากความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น การรักษาความมั่นคงที่ยืนยาวในยุโรป และการสร้างกลไกความมั่นคงในยุโรปที่สมดุล มีประสิทธิภาพ และยั่งยืน จีนพร้อมมีบทบาทที่สร้างสรรค์ในเรื่องนี้ด้วยจุดยืนที่เป็นกลาง ด้านนายคูเลบาทวีตผ่านทวิตเตอร์หลังการสนทนาว่า ขอบคุณที่รัฐมนตรีต่างประเทศจีนแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับพลเมืองที่ตกเป็นเหยื่อ ทั้งสองฝ่ายเห็นตรงกันว่า การยุติสงครามที่เกิดขึ้นกับยูเครนจะเป็นประโยชน์ต่อสันติภาพ ความมั่นคงอาหารโลก และการค้าระหว่างประเทศ

รัฐมนตรีต่างประเทศจีนและยูเครนสนทนากันครั้งหลังสุดเมื่อวันที่ 1 มีนาคม กระทรวงต่างประเทศยูเครนแถลงในเวลานั้นว่า นายคูเลบาได้ขอให้จีนใช้สายพันธ์กับรัสเซียช่วยหยุดยั้งการรุกราน จีนมีความสัมพันธ์ทางการทูตและการค้าอันดีกับยูเครน ขณะเดียวกันก็มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัสเซียมากขึ้นในช่วงหลายปีมานี้ โดยไม่ประณามรัสเซียและไม่เรียกปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียว่าเป็นการรุกรานยูเครน.

Cr. สำนักข่าวไทย