ผู้นำยูเครนจะกล่าวคำปราศรัยต่อ UNSC วันนี้

05/04/2565 10:43 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 5 เม.ย. – ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ระบุว่า เขาจะกล่าวคำปราศรัยต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี ในวันนี้ และคาดการณ์ว่ายูเครนจะค้นพบการสังหารหมู่ของกองทัพรัสเซียเพิ่มขึ้นในอีกหลายเมืองของยูเครนที่รัสเซียถอนกำลังทหารออกไปแล้ว

ประธานาธิบดีเซเลนสกีกล่าวผ่านคลิปวิดีโอเมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ว่า เขาขอเน้นย้ำว่ายูเครนต้องการกระบวนการสืบสวนอย่างเต็มรูปแบบและโปร่งใสเพื่อนำไปสู่ผลลัพธ์ที่จะสามารถอธิบายให้ประชาคมระหว่างประเทศรับรู้ถึงเหตุสังหารในเมืองบูจา ยูเครนพบหลุมศพหมู่และศพพลเรือนกว่า 300 รายในเมืองนี้หลังกองทัพยูเครนได้ยึดเมืองคืนจากรัสเซีย ตัวเลขดังกล่าวเป็นยอดผู้เสียชีวิตในเมืองบูจาเพียงเมืองเดียวเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายเมืองของยูเครนที่รัสเซียบุกเข้าไปโจมตีและควบคุมพื้นที่ ขณะนี้เขาได้รับรายงานว่า เมืองบอรอเดียนกาและอีกหลายเมืองที่ยูเครนยึดคืนจากรัสเซียอาจมีตัวเลขผู้เสียชีวิตสูงกว่าที่เมืองบูจา ทั้งยังระบุว่า ยูเครนต้องการให้นักข่าวลงพื้นที่ทำข่าวในเมืองบูจาให้ได้มากที่สุด เพื่อรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ทั่วโลกได้รับรู้ถึงสิ่งที่รัสเซียกระทำต่อเมืองนี้

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ยูเอ็นเอสซีจะเปิดประชุมในวันนี้เพื่อพิจารณาเกี่ยวกับข้อกล่าวหาของยูเครนที่ระบุว่า กองทัพรัสเซียได้สังหารพลเรือนจำนวนมากในเมืองบูจา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงเคียฟ หลังยูเครนค้นพบศพพลเรือนหลายร้อยรายที่เมืองดังกล่าว โดยมีศพบางส่วนถูกมัดมือมัดเท้าและโดนจ่อยิงในระยะประชิด ขณะที่รัสเซียได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของยูเครน โดยระบุว่า ข้อกล่าวหาเหล่านี้เป็นการยั่วยุทางอาญา และรัสเซียจะมอบหลักฐานเชิงประจักษ์ต่อยูเอ็นเอสซีเพื่อยืนยันว่ากองทัพรัสเซียไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุสังหารในเมืองบูจา.

Cr. สำนักข่าวไทย