รัสเซียหาทางดึงคนเก่งกลับประเทศ

04/04/2565 16:08 สำนักข่าวไทย

มอสโก 4 เม.ย.- รัสเซียกำลังศึกษาเรื่องให้แรงจูงใจพิเศษเพื่อดึงชาวรัสเซียที่มีทักษะสูงกลับบ้านเกิด หลังจากชาวรัสเซียที่ไม่เห็นด้วยกับการทำสงครามยูเครนและต้องการหลีกหนีผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกพากันอพยพออกนอกประเทศ

กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของรัสเซียเผยว่า ทางการกำลังหารือเรื่องการปรับปรุงโครงการกลับประเทศสำหรับผู้มีทักษะที่ดำเนินมาตั้งแต่ปี 2560 และการเพิ่มสิทธิประโยชน์เพื่อดึงดูดผู้เชี่ยวชาญชาวรัสเซียที่เป็นบุคคลคุณภาพสูงให้กลับมาจากส่วนต่าง ๆ ของโลก กระทรวงไม่ได้แจกแจงในรายละเอียด แต่เผยเพียงว่า โครงการปัจจุบันครอบคลุมเรื่องเงินชดเชยสำหรับค่าใช้จ่ายในการย้ายกลับประเทศ สิทธิประโยชน์การว่างงานนาน 6 เดือน และมาตรการจูงใจทางการเงินอื่น ๆ

อเล็กซานเดอร์ เซอร์เกเยฟ ประธานสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์รัสเซียกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า รัสเซียประสบภาวะ “สมองไหล” ตั้งแต่ถูกชาติตะวันตกใช้มาตรการคว่ำบาตรในปี 2557 หลังการผนวกคาบสมุทรไครเมียของยูเครน และรุนแรงยิ่งขึ้นเมื่อรัสเซียรุกรานยูเครนเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ หนังสือพิมพ์อิซเวสติยาที่สนับสนุนรัฐบาลรัสเซียอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดรัฐบาลว่า ผู้เชี่ยวชาญชาวรัสเซียสนใจที่จะกลับประเทศเพราะเผชิญแรงกดดันขณะอยู่ในประเทศตะวันตก.

Cr. สำนักข่าวไทย