“มาครง” ชี้ต้องคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มหลังเหตุสังหารเมืองบูชา

04/04/2565 15:34 สำนักข่าวไทย

ปารีส 4 เม.ย. – ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ระบุว่า จำเป็นต้องประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อรัสเซีย และมีข้อบ่งชี้ชัดเจนแล้วว่ากองทัพรัสเซียเป็นผู้สังหารพลเรือนหลายร้อยคนที่เมืองบูชา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงเคียฟ

ประธานาธิบดีมาครงเผยกับสถานีวิทยุของฝรั่งเศสในวันนี้ว่า ตอนนี้มีข้อบ่งชี้ที่ชัดเจนมากเกี่ยวกับการก่ออาชญากรรมสงครามในยูเครน โดยมีกองทัพรัสเซียเป็นผู้สังหารชีวิตพลเรือนหลายร้อยคนที่เมืองบูชา เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดข้อเรียกร้องในการใช้มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่และมาตรการที่ชัดเจนยิ่งขึ้นต่อรัสเซีย เช่น มาตรการที่เจาะจงการส่งออกน้ำมันและถ่านหินของรัสเซีย

ก่อนหน้านี้ ทางการรัสเซียได้ปฏิเสธว่ากองทัพรัสเซียไม่ได้เป็นผู้สังหารพลเรือนยูเครนในเมืองบูชา และระบุว่ายูเครนได้จัดฉากภาพถ่ายและคลิปวิดีโอเพื่อส่งให้สื่อของชาติตะวันตกนำไปเผยแพร่ ขณะนี้ เศรษฐกิจของรัสเซียกำลังเผชิญกับภาวะวิกฤตครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สหภาพโซเวียตล่มสลายในปี 2534 หลังถูกสหรัฐและชาติพันธมิตรใช้มาตรการคว่ำบาตรรุนแรงนับตั้งแต่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย สั่งเปิดฉากบุกโจมตียูเครนตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์.

Cr. สำนักข่าวไทย