รัสเซียอาจส่งออกอาหารให้ “ประเทศที่เป็นมิตร” เท่านั้น

01/04/2565 14:35 สำนักข่าวไทย

มอสโก 1 เม.ย.- คนสนิทประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียเตือนว่า รัสเซียซึ่งเป็นผู้ส่งออกข้าวสาลีรายใหญ่ของโลก อาจส่งออกผลผลิตทางการเกษตรให้แก่ “ประเทศที่เป็นมิตร” เท่านั้น

นายดมิทรี เมเวเดฟ วัย 56 ปี รองประธานสภาความมั่นคงรัสเซีย ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในช่วงที่ปูตินดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีระหว่างปี 2551-2555 เตือนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ในวันนี้ว่า อยากชี้ให้เห็นประเด็นง่าย ๆ แต่สำคัญเกี่ยวกับความมั่นคงด้านอาหารในรัสเซียที่ถูกชาติตะวันตกคว่ำบาตรว่า รัสเซียจะส่งออกอาหารและผลผลิตทางการเกษตรให้แก่มิตรเท่านั้น โชคดีที่รัสเซียมีมิตรมากมาย และทั้งหมดไม่ได้อยู่ในยุโรปหรืออเมริกาเหนือเลย นโยบายเรื่องปริมาณอาหารของรัสเซียจะให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกแก่ตลาดในประเทศและการควบคุมราคา โดยได้ใช้โควต้าจำกัดการส่งออกธัญพืชและมาตรการทางภาษีมาตั้งแต่ปี 2563 เพื่อพยายามทำให้ภาวะเงินเฟ้อของอาหารในประเทศมีเสถียรภาพ

นายเมเวเดฟระบุด้วยว่า การส่งออกผลผลิตทางการเกษตรให้แก่มิตรจะมีทั้งสกุลเงินรูเบิลและสกุลเงินของประเทศคู่ค้าในสัดส่วนที่ตกลงกัน และรัสเซียอาจเพิ่มรายการอาหารที่ห้ามนำเข้าจากตะวันตก หลังจากห้ามเป็นส่วนใหญ่มาตั้งแต่ปี 2557 เมื่อรัสเซียผนวกคาบสมุทรไครเมียของยูเครน และถูกตะวันตกคว่ำบาตร

ปัจจุบันรัสเซียส่งออกข้าวสาลีให้แก่แอฟริกาและตะวันออกกลางเป็นหลัก โดยมียูเครนและสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) เป็นคู่แข่งทางการค้า.

Cr. สำนักข่าวไทย