รัสเซียอ้างยูเครนโจมตีคลังน้ำมันในรัสเซียเป็นครั้งแรก

01/04/2565 13:51 สำนักข่าวไทย

มอสโก 1 เม.ย. – เจ้าหน้าที่ของทางการรัสเซียอ้างว่า ยูเครนใช้เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำโจมตีคลังน้ำมันในเมืองเบลโกรอดของรัสเซีย ซึ่งมีพรมแดนติดตอนเหนือของยูเครน โดยถือเป็นครั้งแรกที่รัสเซียออกมากล่าวหาว่ายูเครนใช้การโจมตีทางอากาศใส่ดินแดนรัสเซียนับตั้งแต่ที่รัสเซียเปิดฉากบุกโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์

นายเวียเชสลาฟ กลัดคอฟ ผู้ว่าการเมืองเบลโกรอด เผยผ่านเทเลแกรม แอปพลิเคชั่นสนทนาออนไลน์แบบเข้ารหัสว่า เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำของยูเครนได้โจมตีคลังน้ำมันในเมืองเบลโกรอดในวันนี้ หลังบินข้ามพรมแดนเข้ามาในน่านฟ้าของรัสเซียด้วยความสูงระดับต่ำ เหตุดังกล่าวทำให้เกิดเพลิงไหม้คลังน้ำมัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน และต้องสั่งอพยพผู้คนออกจากพื้นที่บางส่วนของคลังน้ำมัน

อย่างไรก็ดี รอสเนฟต์ (Rosneft) บริษัทพลังงานรายใหญ่ของรัสเซีย ซึ่งเป็นเจ้าของคลังน้ำมันดังกล่าว ระบุในแถลงการณ์อีกฉบับว่า ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ แต่ไม่ได้เปิดเผยถึงสาเหตุที่ทำให้คลังน้ำมันถูกไฟไหม้ ขณะที่กระทรวงกลาโหมยูเครนยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น ส่วนสำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างภาพจากคลิปวิดีโอในสื่อโซเชียลมีเดียที่แสดงให้เห็นการยิงอาวุธคล้ายขีปนาวุธจากน่านฟ้าระดับความสูงต่ำใส่คลังน้ำมันจนเกิดระเบิดขึ้น แต่ยังไม่สามารถตรวจสอบความถูกต้องของคลิปวิดีโอดังกล่าวได้.

Cr.สำนักข่าวไทย