เผยรัสเซียถอนออกจากเชอร์โนบิล แต่จับทหารยูเครนไป

01/04/2565 09:55 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 1 เม.ย.- เจ้าหน้าที่ยูเครนเผยว่า ทหารรัสเซียได้ถอนกำลังออกจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลแล้ว หลังจากยึดไว้หลายสัปดาห์ และได้จับกุมทหารยูเครนจำนวนหนึ่งไปด้วย

เอเนอร์ฮัวตอม ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจที่ดูแลโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 4 แห่งในยูเครน แถลงผ่านแพลตฟอร์มเทเลแกรมเมื่อวันพฤหัสบดีโดยอ้างคนงานในโรงไฟฟ้าว่า ทหารรัสเซียถอนกำลังออกจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล โดยนำสมาชิกกองกำลังพิทักษ์แห่งชาติของยูเครนที่ถูกจับไว้เป็นตัวประกันตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ไปด้วย แต่ไม่แน่ชัดว่าทหารยูเครนถูกนำตัวไปกี่นาย เอเนอร์ฮัวตอมเผยก่อนหน้านี้ในวันเดียวกันว่า ทหารรัสเซียเคลื่อนขบวนเป็น 2 แถวมุ่งหน้าไปยังพรมแดนยูเครนด้านเบลารุส และมีหลักฐานว่าทหารรัสเซียที่กำลังล้อมเมืองสลาวูติช ทางเหนือของยูเครนก็เตรียมมุ่งหน้าไปยังเบลารุสเช่นเดียวกัน เมืองนี้เป็นที่พักอาศัยของคนงานโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ด้านหน่วยงานรัฐบาลยูเครนที่ดูแลเขตหวงห้ามเชอร์โนบิลโพสต์เฟซบุ๊กว่า ทหารรัสเซียถอนกำลังออกไปหมดแล้ว

ภัยพิบัติเชอร์โนบิลปี 2529

เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 4 ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลระเบิดเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2529 เป็นอุบัติเหตุนิวเคลียร์ครั้งร้ายแรงที่สุดในโลก มีคนเสียชีวิตโดยตรงเกือบ 100 คน และมีคนเสียชีวิตในอีกหลายสิบปีเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังทำให้กัมมันตภาพรังสีปนเปื้อนไปทั่วยุโรป การที่รัสเซียเข้ายึดโรงไฟฟ้าแห่งนี้ทำให้เกิดความวิตกว่าอาจเกิดอันตรายด้านรังสีเพิ่มขึ้น.

Cr. สำนักข่าวไทย