โครงการ 2022 APEC App Challenge เรียกร้องการแก้ปัญหาการเกษตรกรรมและอาหารอย่างยั่งยืน

31 มีนาคม 2022 สำนักงานเลขาธิการเอเปค สิงคโปร์.

โครงการ APEC App Challenge ประจำปี 2022 กำลังเชิญนักพัฒนาซอฟต์แวร์และนักออกแบบที่มีความสามารถจาก 21 สมาชิกเอเปค ร่วมสร้างแนวทางดิจิทัลสำหรับธุรกิจอาหารและการเกษตรที่ยั่งยืน โดยการนำเสนอแนวคิดและนวัตกรรมที่ส่งเสริมการเติบโตของฟาร์มขนาดเล็กที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในภูมิภาค และผู้ประกอบการที่มีศักยภาพที่มุ่งเน้นธุรกิจการเกษตรและอาหารที่ยั่งยืน

ดร.รีเบคกา สตา มาเรีย (Rebecca Sta Maria) ผู้อำนวยการบริหารสำนักเลขาธิการเอเปค (the APEC Secretariat’s Executive Director) กล่าวว่า “ความมั่นคงและความปลอดภัยด้านอาหาร และการเกษตรที่ยั่งยืนเป็นกุญแจสำคัญในลำดับความสำคัญทางนโยบายของเอเปค เพราะ เราต้องทำให้มั่นใจว่าผู้คนได้รับการบำรุงเลี้ยงที่ดีและไม่หิวโหย การส่งเสริมเยาวชนที่มีความสามารถเพื่อพัฒนาและส่งเสริมการเกษตรและธุรกิจอาหารที่ยั่งยืนจะช่วยส่งเสริมความพยายามของเอเปคในการเสริมสร้างความมั่นคงด้านอาหาร”

APEC App Challenge 2022 ส่งเสริมหัวข้อการประชุม “เปิด เชื่อมต่อ สมดุล”  (Open, Connect, Balance) ในปีนี้ ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการเติบโตในระยะยาวที่ยืดหยุ่น ครอบคลุม สมดุล และยั่งยืน

“ในบริบทนี้ นี่เป็นปีแรกที่ APEC App Challenge จะจัดการกับปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อการเกษตรและภาคอาหารแบบยั่งยืน โดยมุ่งเน้นที่การดำเนินธุรกิจ ประเทศไทยเป็นผู้นำในประเด็นนี้และขอเชิญทีมที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเข้าร่วมกระบวนการนี้และนำแนวคิดที่ดีที่สุดของพวกเขามาที่กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 19-22 พฤษภาคมในช่วงเวลาที่เราทำกิจกรรมที่น่าตื่นเต้นนี้” จอห์น คาร์ (John Karr) ผู้อำนวยการอาวุโสด้านโครงการเทคโนโลยีของมูลนิธิเอเชีย (The Asia Foundation) กล่าว

การจัดงานของโครงการ APEC App Challenge จะเป็นการจัดประชุมแบบพบหน้ากันเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี นับตั้งแต่การจัดงานที่ประเทศชิลีในปี 2019 ซึ่งมีการจัดงานประชุมแบบเสมือนจริงหลังจากนั้น

แนวทางควรมีจุดมุ่งหมายเพื่อสนับสนุนผู้ผลิตหรือผู้ประกอบการที่มีศักยภาพด้านผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่จะคัดเลือกจากประเภทต่อไปนี้: อาหารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพนอกเหนือจากโภชนาการพื้นฐาน เช่น โยเกิร์ตและ/หรืออาหารที่เสริมคุณค่า โปรตีนจากพืชหรือเนื้อสัตว์จากพืช อาหารที่มีความต้องการทางโภชนาการที่โดดเด่น และอาหารออร์แกนิค

ทีมจะต้องประกอบด้วยบุคคลหนึ่งหรือสองคน โดยทั้งหมดควรเป็นพลเมืองหรือผู้อยู่อาศัยในเขตเศรษฐกิจที่เป็นสมาชิกเอเปค ทีมควรประกอบด้วยสมาชิกจากเศรษฐกิจเอเปคเดียวกัน นักพัฒนาและนักออกแบบที่สนใจควรส่งการลงทะเบียนก่อนกำหนดวันที่ 10 เมษายน 2022

โครงการของแต่ละทีมจะได้รับการตัดสินโดยพิจารณาจากผลกระทบที่มีต่อกลุ่มเป้าหมาย ความสมบูรณ์และคุณภาพโดยรวม ความสามารถในการปรับขนาด นวัตกรรม และเอกลักษณ์

ผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจะได้รับรางวัล 4,000 ดอลลาร์สหรัฐและจะมีการประกาศผลในการประชุมความรับผิดชอบด้านการค้าของรัฐมนตรีเอเปคที่กำลังจะมีขึ้น ส่วนผู้ชนะรางวัลที่สองและสามจะได้รับเงินรางวัล 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ และ 2,000 ดอลลาร์สหรัฐตามลำดับ

สก็อตต์ โบมอนต์ (Scott Beaumont) ประธานกูเกิลเอเชียแปซิฟิก (Google Asia Pacific) ให้ความเห็นว่า “ทุก ๆ ปีของโครงการ APEC App Challenge จะแสดงความสามารถทางเทคโนโลยีที่น่าทึ่งที่เกิดขึ้นทั่วทั้งภูมิภาคของเรา และควบคุมความมุ่งมั่นของนักพัฒนาในการแก้ไขปัญหาเร่งด่วนที่สุดที่เราเผชิญ เป็นเรื่องดีอย่างยิ่งที่ได้เห็นความท้าทายสำหรับปีนี้ การมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาการเกษตรที่ยั่งยืน ซึ่งเป็นหนึ่งในภาคที่เราเห็นว่าเทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในการตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ”

ปีนี้เป็นปีที่ 6 ของโครงการริเริ่มนี้ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากเอเปค 2022 ประเทศไทย สำนักเลขาธิการเอเปค มูลนิธิเอเชียและกูเกิล ผู้จัดงานกำลังประเมินเหตุการณ์อย่างต่อเนื่องสำหรับการประชุมพบปะและจะเปลี่ยนไปใช้วิธีการแบบออนไลน์โดยขึ้นอยู่กับมาตรกรป้องกันระบาดของโรคระบาดตามที่ผู้จัดงานกำหนด

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายละเอียดของความท้าทายและเกณฑ์คุณสมบัติของปีนี้ สามารถติดตามได้ที่ลิงก์ด้านล่างในหมายเหตุ และติดตามข่าวสารบน Twitter, Facebook และ Instagram จากแฮชแท็ก #APECAppChallenge

หมายเหตุ

– ผู้สนใจโครงการ APEC App Challenge 2022 สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน https://www.apec.org/app-challenge/apec-app-challenge-2022 และ https://apec-app-challenge-2022.devpost.com

– วิดีทัศน์แนะนำโครงการ APEC App Challenge https://youtu.be/_r11ixQGDyU

ที่มา

APEC Secretariat. (31 March 2022). The 2022 APEC App Challenge Calls for Sustainable Agri-Food Solutions. Retrieved from https://www.apec.org/press/news-releases/2022/the-2022-apec-app-challenge-calls-for-sustainable-agri-food-solutions

แปลและเรียบเรียงโดย

นายศิวศิลป์ จุ้ยเจริญ

นักวิจัยประจำสถาบันอาณาบริเวณศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ส่วนงานศูนย์ศึกษาเอเปค สถาบันอาณาบริเวณศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์