ยูเครนเตรียมรับมือรัสเซียโจมตีครั้งใหม่ทางตะวันออก

31/03/2565 10:38 สำนักข่าวไทย

ลวีฟ 31 มี.ค.- ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนเผยว่า กองกำลังยูเครนกำลังเตรียมพร้อมรับมือกับการที่รัสเซียจะโจมตีครั้งใหม่ทางฝั่งตะวันออกของประเทศ เพราะรัสเซียได้เสริมกำลังพลในบริเวณนั้น หลังจากพ่ายแพ้หนักในสมรภูมิใกล้กรุงเคียฟ

ประธานาธิบดีเซเลนสกีปราศรัยผ่านการบันทึกวิดีโอในเช้าวันนี้ถึงเรื่องที่กองกำลังรัสเซียเคลื่อนพลออกจากกรุงเคียฟและเมืองเชอร์นีฮิว ทางเหนือของยูเครนว่า ไม่ใช่การถอนกำลัง แต่เป็นเพราะพ่ายแพ้ให้การต้านทานของยูเครน ขณะนี้รัสเซียกำลังเสริมกำลังพลเพื่อโจมตีครั้งใหม่ในภูมิภาคดอนบาส ทางภาคตะวันออกของยูเครน กำลังพลของยูเครนจึงต้องเตรียมพร้อมรับมือ

รัสเซียรับปากในการเจรจาสันติภาพรอบล่าสุดที่นครอิสตันบูลของตุรกีว่า จะยุติปฏิบัติการใกล้กรุงเคียฟและเมืองเชอร์นีฮิวเพื่อสร้างความไว้วางใจ แต่ยูเครนและชาติตะวันตกมองว่า เป็นเพียงอุบายเพื่อลดความสูญเสียและเตรียมตัวโจมตีพื้นที่อื่นในช่วงที่การรุกรานเข้าสู่สัปดาห์ที่ 5 แล้ว หน่วยข่าวกรองของอังกฤษเผยว่า มีทหารรัสเซียบางส่วนไม่ยอมทำตามคำสั่ง อีกทั้งยังก่อวินาศกรรมยุทโธปกรณ์ของตนเองและยิงเครื่องบินฝ่ายตนเองตก 1 ลำโดยไม่ตั้งใจ รัสเซียเผยว่า กำลังปรับกระบวนทัพเพื่อ “ปลดแอก” ภูมิภาคดอนบาสซึ่งเป็นที่ตั้งของแคว้นโดเนตสก์และแคว้นลูฮันสก์ที่ประกาศแยกตัวออกจากยูเครนเป็นสาธารณรัฐประชาชน ผู้แทนเจรจาสันติภาพของยูเครนเผยว่า มีการหารือเรื่องอนาคตของดอนบาสเมื่อวันอังคาร และจะเปิดการหารือออนไลน์อีกครั้งในวันศุกร์นี้.

Cr. สำนักข่าวไทย