สหรัฐเล็งปล่อยน้ำมันสำรองครั้งใหญ่ที่สุด

31/03/2565 14:03 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 31 มี.ค.- แหล่งข่าวหลายแหล่งในสหรัฐเผยตรงกันว่า รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน กำลังพิจารณาเรื่องปล่อยน้ำมันจากคลังน้ำมันสำรองทางยุทธศาสตร์หรือเอสพีอาร์ (SPR) สูงสุด 180 ล้านบาร์เรลในช่วงหลายเดือนข้างหน้า หวังดึงราคาน้ำมันเชื้อเพลิงให้ลดลง

ทำเนียบขาวเผยว่า ประธานาธิบดีไบเดนจะแถลงเรื่องมาตรการของสหรัฐในเวลา 17:30 น.วันนี้ตามเวลามาตรฐานสากล ก่อนที่สมาชิกสำนักงานพลังงานระหว่างประเทศหรือไออีเอ (IEA) จะประชุมเรื่องการปล่อยน้ำมันสำรองร่วมกันในเวลา 12:00 น.วันศุกร์ตามเวลามาตรฐานสากล หรือ 19.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย แหล่งข่าวเผยว่า รัฐบาลไบเดนกำลังพิจารณาเรื่องปล่อยน้ำมันสำรองครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่จัดตั้งเอสพีอาร์เมื่อเกือบ 50 ปีก่อน ซึ่งจะเทียบเท่ากับปริมาณน้ำมันที่ใช้ทั้งโลกเป็นเวลา 2 วัน และจะเป็นการปล่อยน้ำมันสำรองของสหรัฐครั้งที่ 3 ในรอบ 6 เดือน กระทรวงพลังงานสหรัฐเผยว่า ปัจจุบันเอสพีอาร์มีน้ำมันอยู่ 568.3 ล้านบาร์เรล น้อยที่สุดนับจากเดือนพฤษภาคม 2543

ข่าวนี้ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบโลกปรับตัวลดลงกว่าบาร์เรลละ 5 ดอลลาร์สหรัฐ น้ำมันดิบเบรนต์ทะเลเหนือของอังกฤษที่เคยทะยานขึ้นไปแตะบาร์เรลละ 139 ดอลลาร์สหรัฐเมื่อต้นเดือนมีนาคม สูงที่สุดนับจากปี 2551 ได้ลดลงมาเคลื่อนไหวต่ำกว่า 108 ดอลลาร์สหรัฐในการซื้อขายที่ตลาดเอเชียเช้าวันนี้ ราคาน้ำมันโลกปรับขึ้นมาตั้งแต่รัสเซียเริ่มรุกรานยูเครนเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ และถูกชาติตะวันตกคว่ำบาตรหลายด้าน เนื่องจากรัสเซียเป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก ราววันละ 4-5 ล้านบาร์เรล คิดเป็นร้อยละ 10 ของตลาดโลก ไอเออีเตือนว่า มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียอาจทำให้น้ำมันรัสเซียหายไปจากตลาดโลกราววันละ 3 ล้านบาร์เรลเริ่มตั้งแต่เดือนเมษายนที่จะถึงนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย