ศรีลังกาตัดไฟทั่วประเทศวันละ 10 ชม. แก้วิกฤตพลังงาน

30/03/2565 16:53 สำนักข่าวไทย

โคลัมโบ 30 มี.ค. – ศรีลังกาเริ่มใช้มาตรการตัดไฟทั่วประเทศวันละ 10 ชั่วโมง ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เพิ่มจากเดิมที่ตัดไฟวันละ 7 ชั่วโมง เนื่องจากประสบปัญหาขาดแคลนน้ำมันอย่างหนัก จนทำให้ไม่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้เพียงพอกับความต้องการของประชาชน

บริษัทไฟฟ้าของรัฐบาลศรีลังกาเผยวันนี้ว่า ศรีลังกาจะเริ่มใช้มาตรการตัดไฟทั่วประเทศวันละ 10 ชั่วโมง เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ตัดไฟวันละ 7 ชั่วโมง ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากประสบปัญหาขาดแคลนน้ำมันที่ต้องนำไปใช้ในเครื่องผลิตไฟฟ้าจากพลังงานความร้อน เจ้าหน้าที่ของบริษัทไฟฟ้าดังกล่าวระบุว่า ปกติศรีลังกาสามารถผลิตไฟฟ้าจากพลังงานน้ำกว่าร้อยละ 40 แต่ตอนนี้เขื่อนเก็บน้ำหลายแห่งมีปริมาณน้ำอยู่ในระดับต่ำมาก เพราะปัญหาสภาพอากาศแห้งแล้ง จึงจำเป็นต้องหันไปพึ่งการผลิตไฟฟ้าส่วนใหญ่จากถ่านหินและน้ำมัน โดยที่ศรีลังกาต้องนำเข้าถ่านหินและน้ำมันจากต่างประเทศ แต่ก็มีปริมาณไม่เพียงพอ เนื่องจากศรีลังกาไม่มีเงินตราต่างประเทศมากเพียงพอ

ในขณะเดียวกัน บริษัท ซีลอน ปิโตรเลียม คอร์ปอเรชั่น หรือซีพีซี ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกน้ำมันรายใหญ่ของรัฐบาลศรีลังกา ระบุว่า ซีพีซีจะหยุดขายน้ำมันดีเซลในประเทศเป็นเวลาอย่างน้อย 2 วัน และแจ้งผู้ขับขี่ยานยนต์ที่มาต่อแถวซื้อน้ำมันให้เดินทางกลับบ้าน จนกว่าซีพีซีจะมีน้ำมันจำหน่ายอีกครั้ง ทั้งนี้ ราคาน้ำมันในศรีลังกาปรับตัวสูงขึ้นบ่อยครั้งนับตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยน้ำมันเบนซินมีราคาแพงขึ้นร้อยละ 92 ส่วนน้ำมันดีเซลมีราคาพุ่งขึ้นร้อยละ 76 ขณะที่รัฐบาลศรีลังกาเผยว่า กำลังหาทางกู้ยืมเงินจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ รวมถึงการยื่นขอสินเชื่อจากอินเดียและจีน.

Cr. สำนักข่าวไทย