โปแลนด์จะเลิกนำเข้าน้ำมันรัสเซีย เยอรมนีเตือนประหยัดพลังงาน

30/03/2565 16:20 สำนักข่าวไทย

วอร์ซอ 30 มี.ค.- โปแลนด์จะดำเนินการเพื่อยุติการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้ ด้านเยอรมนีเตือนแต่เนิ่น ๆ ขอให้ช่วยกันประหยัดพลังงานในขณะที่สงครามยูเครนยังไม่ยุติ

นายกรัฐมนตรีมาเตอุช โมราเวียตสกี ของโปแลนด์แถลงข่าววันนี้ว่า โปแลนด์ได้ลดการพึ่งพาน้ำมันนำเข้าจากรัสเซียลงมากแล้ว และกำลังนำเสนอแผนต่อชาติยุโรปเรื่องเลิกพึ่งพาพลังงานจากรัสเซียโดยสิ้นเชิง เขาคาดว่า โปแลนด์จะลดการนำเข้าก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียในเดือนพฤษภาคมนี้ เพราะได้หันไปนำเข้าจากกาตาร์ สหรัฐ และนอร์เวย์ ส่วนเมื่อวานนี้ทางการโปแลนด์ประกาศว่า กำลังห้ามนำเข้าถ่านหินจากรัสเซีย ผู้นำโปแลนด์ขอให้ประเทศยุโรปอื่น ๆ ลดการพึ่งพาพลังงานจากรัสเซีย โดยให้เหตุผลว่ารัสเซียนำรายได้จากการส่งออกน้ำมันและก๊าซไปใช้ทำสงครามกับยูเครน และขอให้คณะกรรมาธิการยุโรปที่เป็นหน่วยงานบริหารของสหภาพยุโรปหรืออียู เก็บภาษีเชื้อเพลิงไฮโดรคาร์บอนจากรัสเซียทั้งหมด

รองนายกรัฐมนตรีเยอรมนี

ด้านนายโฮเบิร์ต ฮาเบ็ก รองนายกรัฐมนตรีที่ควบตำแหน่งรัฐมนตรีเศรษฐกิจของเยอรมนีประกาศเตือนแต่เนิ่น ๆ ขอให้ภาคธุรกิจและครัวเรือนช่วยกันประหยัดพลังงาน เพราะเกรงว่ารัสเซียอาจลดการส่งออกก๊าซธรรมชาติมาให้ หากไม่ชำระเป็นสกุลเงินรูเบิลของรัสเซียที่อ่อนค่าลงมาก หลังจากถูกชาติตะวันตกคว่ำบาตร นายฮาเบ็กเผยว่า เป็นการป้องกันล่วงหน้าเท่านั้น เนื่องจากรัสเซียยังคงส่งก๊าซธรรมชาติตามสัญญาที่ทำไว้ และเป็นการเตือนระดับ 1 จากทั้งหมด 3 ระดับ เขาได้ตั้งทีมงานขึ้นติดตามสถานการณ์ปริมาณก๊าซของประเทศแล้ว ปัจจุบันเยอรมนีนำเข้าก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียลดลงจากร้อยละ 55 เหลือร้อยละ 40 และลงนามนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านในยุโรป ขณะนี้เหลือก๊าซคงคลังร้อยละ 25 ซึ่งจะใช้ได้นานเพียงใดขึ้นกับปริมาณการใช้งานและสภาพอากาศ.

Cr. สำนักข่าวไทย