สหรัฐย้ำชาวอเมริกัน “อย่าเดินทาง” ไปยูเครน-รัสเซีย

30/03/2565 15:17 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 30 มี.ค.- กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ออกคำเตือน “อย่าเดินทาง” ไปยูเครนและรัสเซียอีกครั้ง โดยให้เหตุผลว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงรัสเซียอาจเจาะจงค้นหาและควบคุมตัวชาวอเมริกันที่อยู่ในสองประเทศนี้

เว็บไซต์กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ออกคำเตือนล่าสุดเมื่อวันที่ 29 มีนาคม ตามเวลาสหรัฐ จัดระดับการเดินทางไปยูเครนเป็นระดับ 4 คือ อย่าเดินทางไป เนื่องจากการรุกรานทางทหารของรัสเซียและสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขอให้ชาวอเมริกันในยูเครนรีบเดินทางออกมาโดยทันที หากปลอดภัยที่จะเดินทางด้วยยานพาหนะทางบกเชิงพาณิชย์หรือส่วนตัว ส่วนชาวอเมริกันที่จะเดินทางไปยูเครน ขอให้หลีกเลี่ยง เนื่องจากยังมีความขัดแย้งที่มีการใช้อาวุธ และเจ้าหน้าที่ความมั่นคงรัสเซียอาจเจาะจงค้นหาชาวอเมริกันในยูเครน ขอให้ชาวอเมริกันทุกคนติดตามประกาศของรัฐบาลสหรัฐอย่างใกล้ชิด รวมถึงข่าวสารของสื่อท้องถิ่นและสากลเรื่องสภาพการณ์ความปลอดภัยที่เปลี่ยนแปลงไป และคำเตือนให้หาที่หลบภัย

เว็บไซต์กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ออกคำเตือนล่าสุดอีกฉบับในวันเดียวกัน จัดระดับการเดินทางไปรัสเซียเป็นระดับ 4 คือ อย่าเดินทางไป เนื่องจากเหตุผลหลายประการ ประกอบด้วย กองทัพรัสเซียรุกรานยูเครนอย่างไม่เป็นธรรม ทั้งที่ปราศจากการยั่วยุ มีความเสี่ยงที่เจ้าหน้าที่ความมั่นคงรัสเซียจะคุกคามพลเมืองอเมริกัน เจ้าหน้าที่ความมั่นคงรัสเซียกำลังเจาะจงค้นหาและควบคุมตัวชาวอเมริกัน มีการบังคับใช้กฎหมายท้องถิ่นตามอำเภอใจ มีเที่ยวบินเข้าออกรัสเซียอย่างจำกัด สถานทูตสหรัฐมีขีดจำกัดในการช่วยเหลือพลเมืองอเมริกันในรัสเซีย และมีการก่อการร้าย ขอให้ชาวอเมริกันที่พำนักอยู่หรือเดินทางอยู่ในรัสเซีย เร่งเดินทางออกมาโดยทันที พร้อมกับเตือนว่า บัตรเครดิตและบัตรเดบิตของสหรัฐไม่สามารถใช้งานในรัสเซียได้แล้ว ขณะที่การโอนเงินจากสหรัฐผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกซ์มีข้อจำกัดอย่างยิ่ง เพราะมาตรการคว่ำบาตรธนาคารรัสเซีย นอกจากนี้ยังมีข่าวเรื่องรัสเซียกำลังเผชิญภาวะขาดแคลนเงินสดด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย