รมว. ต่างประเทศรัสเซียเยือนจีนครั้งแรกตั้งแต่บุกยูเครน

30/03/2565 14:28 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 30 มี.ค. – นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย ได้เดินทางถึงจีนแล้วในวันนี้เพื่อเข้าร่วมการประชุมในการหาทางช่วยเหลืออัฟกานิสถาน โดยมีจีนเป็นเจ้าภาพ ซึ่งถือเป็นการเดินทางเยือนจีนครั้งแรกนับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากบุกโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์

สถานทูตรัสเซียประจำประเทศจีนยืนยันผ่านเวย์ปั๋ว แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียชื่อดังของจีนแบบเดียวกันกับทวิตเตอร์ว่า นายลาฟรอฟได้เดินทางถึงเมืองหวงซานในมณฑลอานฮุย ทางตะวันออกของจีน และได้เผยแพร่ภาพถ่ายคณะตัวแทนรัสเซียกำลังเดินออกจากเครื่องบินมาพบกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของจีนที่สวมชุดป้องกันเชื้อโรค ทั้งยังระบุว่า นายลาฟรอฟจะเข้าร่วมการประชุมที่มีจีนเป็นเจ้าภาพเพื่อหารือเกี่ยวกับการช่วยเหลืออัฟกานิสถาน โดยคาดว่าจะมีตัวแทนจากสหรัฐและประเทศเพื่อนบ้านอัฟกานิสถานเข้าร่วมในการประชุมดังกล่าวด้วย อย่างไรก็ดี คาดว่าการบุกโจมตียูเครนอย่างหนักหน่วงของรัสเซียจะบดบังวาระการประชุมในครั้งนี้

คณะตัวแทนของรัสเซียเดินทางถึงจีนแล้ว

ล่าสุด สำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์ของรัสเซียรายงานอ้างกระทรวงต่างประเทศรัสเซียที่ระบุว่า รัสเซียกับจีนได้ตกลงที่จะขยายความร่วมมือในการประชุมระหว่างนายลาฟรอฟกับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของจีนในวันนี้ ซึ่งรัฐบาลรัสเซียระบุว่าเป็นสภาพการณ์ระหว่างประเทศที่ยากลำบาก ทั้งยังระบุว่า ประเด็นความร่วมมือที่ทั้งสองประเทศตกลงร่วมกัน เช่น การส่งเสริมความร่วมมือด้านนโยบายต่างประเทศและการเห็นพ้องต้องกันในด้านกิจการระดับโลก.

Cr. สำนักข่าวไทย