ยูเออีจะทำงานกับโอเปกพลัสให้ตลาดน้ำมันมีเสถียรภาพ

28/03/2565 14:50 สำนักข่าวไทย

ดูไบ 28 มี.ค. – รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี ระบุว่า ยูเออีจะทำงานร่วมกับกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันและชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส เพื่อทำให้ตลาดน้ำมันมีเสถียรภาพ

นายซูฮาอิล อัล-มาซโรอี รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของยูเออี เผยวันนี้ว่า ยูเออีกำลังพยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อเพิ่มกำลังผลิตน้ำมันให้ได้วันละ 5 ล้านบาร์เรล แต่ไม่ได้หมายความว่ายูเออีต้องการผลิตน้ำมันตามอำเภอใจหรือออกจากกลุ่มโอเปกพลัสที่มีรัสเซียเป็นสมาชิกอยู่ เนื่องจากยูเออีจะยังคงทำงานร่วมกับกลุ่มโอเปกพลัสต่อไปเพื่อสร้างเสถียรภาพในตลาดน้ำมัน ขณะที่ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทน้ำมันแห่งชาติอาบูดาบี (ADNOC) ระบุว่า ในระยะสั้น ตลาดน้ำมันอาจเผชิญกับภาวะตึงตัวที่ทำให้มีความต้องการน้ำมันเพิ่มขึ้นเกือบวันละ 3 ล้านบาร์เรลเมื่อเทียบกับปีก่อน ความผันผวนของราคาน้ำมันเป็นผลมาจากปัญหาเชิงโครงสร้าง และคาดว่าความต้องการน้ำมันจะกลับไปอยู่ในระดับก่อนเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ภายในไตรมาสที่สี่ของปีนี้

นายซูฮาอิล อัล-มาซโรอี

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ตลาดน้ำมันทั่วโลกกำลังเผชิญกับภาวะผันผวนอย่างหนัก เนื่องจากปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการที่รัสเซียนำกำลังทหารบุกโจมตียูเครนและการขยายมาตรการล็อกดาวน์ของจีน ซึ่งเป็นผู้นำเข้าน้ำมันดิบรายใหญ่ที่สุดของโลก ขณะที่ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ปรับขึ้นร้อยละ 11.5 เมื่อสัปดาห์ก่อน เนื่องจากเกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับการใช้มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อรัสเซียที่อาจส่งผลกระทบต่อกระบวนการผลิตและการส่งออกน้ำมัน ส่วนในวันนี้ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ได้ปรับตัวลดลงกว่าร้อยละ 3 แล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย