นครเซี่ยงไฮ้ล็อกดาวน์ 2 ระยะเพื่อคุมโควิด

28/03/2565 12:10 สำนักข่าวไทย

เซี่ยงไฮ้ 28 มี.ค. – นครเซี่ยงไฮ้ ศูนย์กลางทางด้านการเงินของจีน ริเริ่มแผนการ 2 ระยะ ในการล็อกดาวน์เมืองที่มีประชากร 26 ล้านคนแห่งนี้ในวันจันทร์ โดยปิดสะพานและอุโมงค์ รวมถึงจำกัดการจราจรบนทางหลวง เพื่อพยายามควบคุมการระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่รุนแรงมากขึ้น

สำนักงานความมั่นคงสาธารณะของนครเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า จะปิดสะพานข้ามแม่น้ำและอุโมงค์ลอดแม่น้ำ รวมถึงจุดชำระเงินของทางหลวงในเขตตะวันออกของนครเซี่ยงไฮ้จนถึงวันที่ 1 เมษายน พื้นที่ด้านตะวันตกของแม่น้ำหวงผู่ จะอยู่ภายใต้ข้อจำกัดลักษณะเดียวกันระหว่างวันที่ 1-5 เมษายน นอกจากนั้นยังจะมีการควบคุมการจราจรบนทางหลวงทั้งขาเข้าและขาออกจากเมือง ผู้ที่จะเดินทางออกจากนครเซี่ยงไฮ้จะต้องมีเอกสารยืนยันผลการตรวจหาเชื้อไวรัสเป็นลบก่อนออกเดินทาง 48 ชั่วโมง

การประกาศมาตรการดังกล่าวถือเป็นการเปลี่ยนแปลงนโยบายแบบกลับลำของรัฐบาลท้องถิ่น ที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพิ่งจะปฎิเสธว่า นครเซี่ยงไฮ้จะไม่ล็อกดาวน์ โดยจะใช้วิธีป้องกันการติดเชื้อไวรัสแบบค่อยเป็นค่อยไป อู่ ฟาน หนึ่งในคณะผู้เชี่ยวชาญด้านโควิด-19 ของนครเซี่ยงไฮ้ กล่าววันนี้ว่า การตรวจหาเชื้อไวรัสประชาชนแบบกลุ่มใหญ่พบว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมากทั่วทั้งเมือง ทำให้ต้องใช้วิธีการที่มีความเข้มงวดมากกว่าเดิม การควบคุมการระบาดในวงกว้างเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากเมื่อสามารถควบคุมผู้ติดเชื้อได้แล้ว ก็จะสามารถปิดกั้นการแพร่เชื้อได้ การตรวจหาเชื้อจะดำเนินต่อไปจนกว่าความเสี่ยงที่ซ่อนอยู่จะหมดสิ้นไป เมื่อวันอาทิตย์ นครเซี่ยงไฮ้พบผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ 3,450 คน คิดเป็นเกือบร้อยละ 70 ของผู้ติดเชื้อทั่วประเทศ.

Cr. สำนักข่าวไทย