ยูเครนอ้างรัสเซียต้องการจบสงคราม 9 พ.ค.นี้

25/03/2565 10:43 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 25 มี.ค.-เจ้าหน้าที่ของยูเครนเผยว่า รัสเซียต้องการปิดฉากสงครามกับยูเครนในวันที่ 9 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันเดียวกับวันที่รัสเซียฉลองชัยชนะจากการทำสงครามโลกครั้งที่ 2 กับกองทัพนาซีเมื่อกว่า 70 ปีก่อน

เจ้าหน้าที่ของกองทัพยูเครนเผยกับสำนักข่าว เดอะ เคียฟ อินดิเพนเดนต์ (The Kyiv Independent) ของยูเครนว่า หน่วยข่าวกรองยูเครนชี้ว่า รัสเซียต้องการยุติสงครามในวันที่ 9 พฤษภาคม ซึ่งรัสเซียกำหนดให้เป็นวันแห่งชัยชนะ (Victory Day) เพื่อรำลึกถึงการฉลองชัยชนะของรัสเซียในการทำสงครามโลกครั้งที่ 2 กับกองทัพนาซีของเยอรมนีเมื่อกว่า 70 ปีก่อน เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวยังระบุว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ยังคงกล่าวอ้างโดยไม่มีหลักฐานว่า รัสเซียจำเป็นต้องบุกโจมตียูเครนเพื่อกำจัดกลุ่มนาซีให้หมดไปจากยูเครน แม้ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนมีเชื้อสายยิวก็ตาม ดังนั้น วันที่ 9 พฤษภาคมจึงมีความสำคัญต่อรัสเซียทั้งในอดีตและปัจจุบัน

การเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวของเจ้าหน้าที่ยูเครนมีขึ้นในขณะที่รัสเซียเปิดฉากบุกโจมตียูเครนครบ 1 เดือนเมื่อวานนี้ แม้รัสเซียได้บุกถล่มหลายเมืองของยูเครนจนย่อยยับ แต่ก็อ้างว่ามุ่งเป้าโจมตีกลุ่มนาซีมากกว่าพลเรือนยูเครน ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ของรัสเซียเคยอ้างว่า กองทัพรัสเซียได้ทิ้งระเบิดใส่ห้องปฏิบัติการทดลองนิวเคลียร์ในเมืองคาร์คิฟเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เพราะกองพันอาซอฟ (Azov Battalion) ซึ่งเป็นกลุ่มหัวรุนแรงฝ่ายขวาและเป็นกลุ่มนาซีใหม่ของยูเครน กำลังวางแผนระเบิดห้องปฏิบัติการดังกล่าวเพื่อใส่ร้ายว่าเป็นฝีมือของรัสเซีย.

Cr.สำนักข่าวไทย