เจ้าหน้าที่ทางการคลังให้ความสำคัญกับความยั่งยืนและเศรษฐกิจดิจิทัล

17 มีนาคม 2022 กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย การประชุมระดับปลัดกระทรวงการคลังและรองผู้ว่าการธนาคารกลางเอเปค

เจ้าหน้าที่ทางการคลังและธนาคารกลางเอเปคหารือเกี่ยวกับข้อเสนอแนะเชิงนโยบายเพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านไปสู่การเงินที่ยั่งยืนและมุ่งมั่นที่จะเติบโตทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืนมากขึ้น

ภายใต้หัวข้อของการประชุมรัฐมนตรีกระทรวงการคลังปี 2022 เรื่อง “การเปลี่ยนผ่านดิจิทัลที่ก้าวหน้าและความสำเร็จที่ยั่งยืน“ (Advancing Digitalization, Achieving Sustainability) สมาชิกเอเปคตระหนักถึงความเสี่ยงของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและบทบาทของการเงินที่ยั่งยืนในการบรรลุเป้าหมายระดับโลกในการควบคุมการปล่อยคาร์บอน

“ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทางการทั่วโลกได้ปรับเปลี่ยนลำดับความสำคัญของพวกเขา ในการช่วยชีวิตผู้คนและปกป้องชีวิตความเป็นอยู่ และเป็นเช่นนั้นโดยชอบธรรม” นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ประธานการประชุมเจ้าหน้าที่การเงินและธนาคารกลางแห่งเอเปก 2022 กล่าว และเสริมอีกว่า “วันนี้ ขณะที่เราใช้ชีวิตร่วมกับโควิด-19 พวกเราหลายคนตระหนักดีว่าความยั่งยืนเป็นส่วนสำคัญของการฟื้นฟู ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการสร้างอนาคตที่ดีกว่าสำหรับสมาชิกของเรา”

การประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ซึ่งจัดขึ้นในวันพุธและวันพฤหัสบดี (16-17 มี.ค.) มีการรับฟังความคิดเห็นของสมาชิกและแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดเกี่ยวกับเครื่องมือเชิงนโยบายเพื่อสนับสนุนการเงินที่ยั่งยืน โดยพิจารณาจากข้อจำกัดทางการเงินของเศรษฐกิจและข้อจำกัดด้านงบประมาณอันเป็นผลจากการระบาดของโควิด-19

สมาชิกเอเปคยังได้ทบทวนถึงโอกาสและต้นทุนของการใช้มาตรการที่มีความทะเยอทะยานมากขึ้นและพิจารณาการบูรณาการการจัดหาเงินทุนเพื่อความเสี่ยงจากภัยพิบัติเข้าไว้ในงบประมาณของรัฐบาลและกรอบแนวคิดการเงินที่ยั่งยืน

“ระดับรัฐบาล เรามีศักยภาพที่จะทำอะไรได้มากยิ่งขึ้น ในการระดมทรัพยากรและการเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง เราไม่สามารถนิ่งเฉยและรอให้ภาคเอกชนเคลื่อนไหว การทำงานร่วมกันและการเป็นหุ้นส่วนที่ใกล้ชิดระหว่างทั้งสองเป็นสิ่งที่เหมาะ” นายกฤษฎากล่าว

การเติบโตในด้านดิจิทัลอย่างมาก กระตุ้นให้ประเทศสมาชิกมองหาบทบาทของเทคโนโลยีดิจิทัลที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นสำหรับนโยบายการคลังและการเงินที่ครอบคลุม

นายกฤษฎาอธิบายว่า “เมื่อเราล็อกดาวน์ในช่วงการแพร่ระบาด รัฐบาลได้เรียนรู้การใช้ข้อมูลเพื่อจัดสรรและกำหนดเป้าหมายชุดความช่วยเหลือหรือมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลได้ดีขึ้น ซึ่งถูกส่งผ่านช่องทางดิจิทัล เช่น แอปพลิเคชันมือถือหรือแพลตฟอร์มการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์”

“เราต้องเดินหน้าขับเคลื่อนด้านเทคโนโลยีและขยายบทบาทในด้านการสนับสนุน เช่น การบริการชำระเงินและโอนเงิน ตลอดจนการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาล”

เนื่องจากภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเป็นส่วนสำคัญของการใช้จ่ายเงินทั่วโลกมากที่สุด นายกฤษดาจึงเรียกร้องให้ประเทศสมาชิกจับตาดูแนวโน้มและอภิปรายถึงวิธีที่จะสามารถจับแนวโน้มนี้เพื่อประโยชน์ของการบริการทางการเงินที่ครอบคลุม พร้อมกับการจัดการกับความท้าทายในการทำธุรกรรมข้ามพรมแดน

“สิ่งนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากไม่เฉพาะกับคนทั่วภูมิภาคเท่านั้น แต่ยังรวมถึงองค์กรขนาดเล็กและขนาดกลางของเราที่สามารถได้รับประโยชน์จากความโปร่งใส การเปิดกว้าง และการเชื่อมต่อทั่วทั้งภูมิภาค” นายกฤษฎากล่าวสรุป

สมาชิกยังได้รับทราบจากองค์กรระหว่างประเทศที่นำเสนอผลกระทบของการคว่ำบาตรและความตึงเครียดทางการเมือง ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้นและแรงกดดันด้านเงินเฟ้อ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของภูมิภาค และกระตุ้นให้มีการปรับนโยบายการเงิน

การอภิปรายจากการประชุมเจ้าหน้าที่การคลังและธนาคารกลางทั้ง 2 วันจะถูกนำไปยังการประชุมเจ้าหน้าที่การเงินอาวุโสของเอเปคที่กำหนดไว้ในเดือนมิถุนายน คำแนะนำจากการประชุมจะถูกส่งไปยังที่ประชุมรัฐมนตรีคลังเอเปคในเดือนตุลาคม ปี 2022

หมายเหตุ

ผู้สนใจกำหนดการและการประชุมเอเปค 2022 สามารถติดตามได้ที่ https://www.apec.org/events-calendar

ที่มา

APEC. (17 March 2022). Finance Officials Focus on Sustainability and Digital Economy. Retrieved from https://www.apec.org/press/news-releases/2022/finance-officials-focus-on-sustainability-and-digital-economy

แปลและเรียบเรียงโดย

นายศิวศิลป์ จุ้ยเจริญ

นักวิจัยประจำสถาบันอาณาบริเวณศึกษา

ศูนย์ศึกษาเอเปค สถาบันอาณาบริเวณศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์