“ไบเดน” เรียก “ปูติน” ว่าอาชญากรสงคราม

17/03/2565 09:53 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 17 มี.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ เรียกประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ว่าเป็น ‘อาชญากรสงคราม’ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้หลายฝ่ายวิตกกังวลว่าอาจทำให้ความตึงเครียดทางการทูตของทั้งสองประเทศทวีความรุนแรงมากขึ้นไปอีก

ประธานาธิบดีไบเดนตอบคำถามผู้สื่อข่าวที่ถามว่า ผู้นำสหรัฐพร้อมที่จะเรียกประธานาธิบดีปูตินว่า ‘อาชญากรสงคราม’ หรือไม่ หลังจากที่ได้รับรู้เรื่องสงครามในยูเครน ประธานาธิบดีไบเดนตอบว่า ไม่พร้อมที่จะใช้คำนั้น ก่อนที่จะถูกผู้สื่อข่าวท้าทาย และเปลี่ยนคำตอบใหม่ว่า เขาคิดว่าประธานาธิบดีปูตินเป็นอาชญากรสงคราม ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ประธานาธิบดีไบเดนใช้คำดังกล่าวประณามการกระทำของผู้นำรัสเซีย ในเวลาต่อมา นางเจน ซากี โฆษกหญิงของทำเนียบขาวสหรัฐ ระบุว่า ประธานาธิบดีไบเดนพูดถึงประธานาธิบดีปูตินจากความรู้สึกในหัวใจ หลังได้เห็นภาพโหดร้ายทารุณจากการที่รัสเซียใช้ความรุนแรงในยูเครน มากกว่าที่จะประกาศใช้คำเรียกนั้นอย่างเป็นทางการ ทั้งยังระบุว่า กระทรวงต่างประเทศสหรัฐเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องขั้นตอนทางกฎหมายในการพิจารณาและกำหนดว่าการกระทำใดถือเป็นอาชญากรรมสงคราม

ในขณะเดียวกัน นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของรัฐบาลรัสเซีย เผยกับสำนักข่าวทาสส์ของทางการรัสเซียว่า รัสเซียคิดว่าการใช้วาทกรรมดังกล่าวของประธานาธิบดีไบเดนเป็นสิ่งที่รัสเซียยอมรับไม่ได้และไม่ให้อภัยเด็ดขาด เนื่องจากสหรัฐเองก็เคยยิงระเบิดหลายร้อยลูกที่ทำให้ประชาชนหลายแสนคนทั่วโลกเสียชีวิตมาแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย