“เซเลนสกี-ลาฟรอฟ” ประสานเสียงส่งสัญญาณคืบหน้าเจรจาสันติภาพ

infoquest

ภาพ: รอยเตอร์

ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน และนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย ต่างส่งสัญญาณความคืบหน้าในการเจรจาสันติภาพระหว่างยูเครนกับรัสเซีย

“การทำข้อตกลงกับรัสเซียในการยุติสงครามในยูเครนเริ่มใกล้ความจริงมากขึ้น” ปธน.เซเลนสกีกล่าว

“เราต่างก็ต้องการสันติภาพ และยังจำเป็นต้องใช้ความพยายามในการยุติสงคราม โดยผู้แทนการเจรจาของเราต้องใช้ความอดทนและต้องทำงานหนัก”

“สิ่งนี้เป็นเรื่องยาก แต่มีความสำคัญ เพราะสงครามใดๆ ก็ต้องจบลงที่การทำข้อตกลง โดยการประชุมจะยังคงดำเนินไป และผมได้ยินมาว่าจุดยืนในการเจรจาเริ่มใกล้ความจริงมากขึ้น แต่เรายังต้องใช้เวลาในการตัดสินใจเพื่อผลประโยชน์ของยูเครน” ปธน.เซเลนสกีกล่าว

ถ้อยแถลงของปธน.เซเลนสกีสอดคล้องกับนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย ซึ่งแสดงความหวังต่อการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครน

“ผมมองเห็นความหวังที่รัสเซียและยูเครนจะสามารถประนีประนอมในการเจรจาสันติภาพ” นายลาฟรอฟกล่าว

“มีการหารือกันอย่างจริงจังในประเด็นที่ยูเครนต้องมีสถานะเป็นประเทศเป็นกลาง รวมทั้งประเด็นด้านความมั่นคงอื่นๆ โดยทั้งสองฝ่ายกำลังใกล้ได้ข้อตกลงเกี่ยวกับสูตรบางอย่างแล้ว” เขากล่าว

นายลาฟรอฟกล่าวเสริมว่า การที่รัสเซียใช้ปฏิบัติการพิเศษทางทหารต่อยูเครนนั้น จริงๆแล้วไม่ได้เกี่ยวกับยูเครนมากนัก แต่เกี่ยวกับการจัดระเบียบโลก

“สหรัฐภายใต้ประธานาธิบดีไบเดนกำลังเข้าครอบงำยุโรป และวิกฤตการณ์ในขณะนี้ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญในการจัดระเบียบโลก” เขากล่าว

ทั้งนี้ การเจรจาสันติภาพรอบที่ 4 ระหว่างยูเครนและรัสเซียจะดำเนินต่อไปเป็นวันที่ 3 ในวันนี้ หลังจากที่การเจรจา 2 วันก่อนหน้านี้ได้ยุติลงโดยไม่ได้ข้อสรุปแต่อย่างใด

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์