รัสเซียกำลังหารือจริงจังเรื่องความเป็นกลางของยูเครน

16/03/2565 16:50 สำนักข่าวไทย

มอสโก 16 มี.ค.- นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียเผยว่า รัสเซียกำลังหารืออย่างจริงจังเรื่องสถานะความเป็นกลางของยูเครน

นายลาฟรอฟให้สัมภาษณ์อาร์บีซีนิวส์ (RBC News) ที่เป็นช่องข่าวดาวเทียมและเคเบิลของสหรัฐในวันนี้ว่า การเจรจาสันติภาพกับยูเครนไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็มีความหวังที่จะประนีประนอมกันได้ เรื่องที่กำลังมีการเจรจาอย่างจริงจังคือ สถานะความเป็นกลางของยูเครนและการรับรองเรื่องความมั่นคง รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียระบุว่า ประเด็นสำคัญได้แก่ความปลอดภัยของประชาชนทางภาคตะวันออกของยูเครน การทำให้ยูเครนเป็นประเทศปลอดทหาร และสิทธิของผู้พูดภาษารัสเซียในยูเครน ด้านยูเครนแสดงความเห็นเชิงบวกอย่างระมัดระวังต่อการเจรจาสันติภาพ โดยระบุว่าพร้อมเจรจาเพื่อยุติสงคราม แต่จะไม่ยอมจำนนหรือยอมรับการยื่นคำขาดของรัสเซีย

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียประกาศใช้ปฏิบัติการทางทหารพิเศษกับยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ โดยกล่าวโทษสหรัฐว่า คุกคามรัสเซียด้วยการขยายองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต ซึ่งเป็นพันธมิตรทางการทหาร ให้มาทางฝั่งตะวันออกจนประชิดชายแดนรัสเซีย และว่าเขาไม่มีทางเลือกนอกจากต้องใช้ปฏิบัติทางการทหาร เพราะผู้พูดภาษารัสเซียในยูเครนตกเป็นเหยื่อการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของกลุ่มชาตินิยมและนาซีใหม่ในยูเครนนับตั้งแต่รัสเซียผนวกคาบสมุทรไครเมียของยูเครนในปี 2557 ด้านยูเครนและชาติตะวันตกแย้งว่า ข้ออ้างของรัสเซียเรื่องฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เป็นเรื่องไม่มีมูลความจริง.

Cr. สำนักข่าวไทย