บก. หญิงรัสเซียที่ชูป้ายต้านสงครามยูเครนถูกปล่อยตัวแล้ว

16/03/2565 16:49 สำนักข่าวไทย

มอสโก 16 มี.ค. – บรรณาธิการข่าวสถานีโทรทัศน์ของทางการรัสเซียถูกปรับเงินและได้รับการปล่อยตัวแล้ว หลังจากที่เธอโผล่ชูป้ายประท้วงการทำสงครามในยูเครนกลางรายการข่าวสด รวมถึงอัดคลิปเผยความในใจต่อต้านการทำสงครามยูเครนของรัสเซีย

มารีนา โอฟแซนนิโควา บรรณาธิการข่าวสถานีโทรทัศน์แชนเนลวัน (Channel 1) ของทางการรัสเซีย เผยหลังได้รับการปล่อยตัวว่า เธอถูกตำรวจรัสเซียสอบสวนยาวนานถึง 14 ชั่วโมง ไม่ได้นอนเป็นเวลา 2 วัน และถูกขัดขวางไม่ให้ได้รับความช่วยเหลือทางกฎหมาย รวมถึงถูกปรับเงิน 30,000 รูเบิล (9,300 บาท) จากการอัดคลิปวิดีโอที่ระบายความในใจเกี่ยวกับสงครามยูเครน ในคลิปดังกล่าว เธอได้เรียกร้องให้ชาวรัสเซียออกมาชุมนุมต่อต้านการทำสงครามในยูเครน และมีเพียงประชาชนรัสเซียเท่านั้นที่มีอำนาจหยุดยั้งการใช้ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในยูเครน

มารีนา โอฟแซนนิโควา โผล่ชูป้ายประท้วงสงครามยูเครนกลางรายการข่าว

อย่างไรก็ดี โอฟแซนนิโควาไม่ได้ถูกตั้งข้อหาในความผิดฐานจัดงานชุมนุมในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าเธอจะถูกตั้งข้อหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประท้วงผ่านหน้าจอโทรทัศน์หรือไม่ นอกจากนี้ ยังมีความวิตกกังวลเพิ่มขึ้นว่า โอฟแซนนิโควาอาจถูกตั้งข้อหาที่หนักขึ้น หลังรัสเซียเพิ่งออกกฎหมายอาญาฉบับใหม่ที่ห้ามมิให้ผู้ใดเรียกปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครนของรัสเซียว่าเป็นการบุกรุก หรือห้ามมิให้ผู้ใดเผยแพร่ข่าวปลอมเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน.

Cr. สำนักข่าวไทย