เผยสหรัฐจะเพิ่มงบช่วยทหารยูเครนเป็นกว่า 3 หมื่นล้านบาท

16/03/2565 15:31 สำนักข่าวไทย

มอสโก 16 มี.ค.- สื่อรัสเซียรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐจะประกาศเพิ่มงบความช่วยเหลือแก่ทหารยูเครนอีก 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 26,760 ล้านบาท) รวมเป็นกว่า 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 33,452 ล้านบาท)

เว็บไซต์รัสเซียทูเดย์หรืออาร์ที (RT) ซึ่งเป็นสื่อทางการรัสเซียรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเผยกับสื่อเมื่อวันอังคารว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐเตรียมประกาศความช่วยเหลือเพิ่มเติมอีก และจะทำให้ความช่วยเหลือทั้งหมดที่ประกาศเฉพาะสัปดาห์ที่แล้วสัปดาห์เดียวเพิ่มเป็น 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เจ้าหน้าที่ไม่ได้เปิดเผยว่า ความช่วยเหลือเพิ่มเติมจะประกอบด้วยอะไรบ้าง แต่กระทรวงต่างประเทศระบุว่า ความช่วยเหลือ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6,690 ล้านบาท) ที่ประกาศเมื่อวันเสาร์จะมีอาวุธที่จัดส่งให้กองกำลังยูเครนใช้ต่อสู้กับภัยยานยนต์หุ้มเกราะ ภัยทางอากาศ และภัยอื่น ๆ

ขณะเดียวกันประธานาธิบดีไบเดนได้ลงนามกฎหมายงบประมาณรัฐบาลมูลค่า 1.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 50 ล้านล้านบาท) เมื่อวันอังคาร เพื่อจัดสรรช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและความมั่นคงให้แก่ยูเครน โดยจะแถลงรายละเอียดความช่วยเหลือดังกล่าวในวันนี้ อาร์ทีรายงานด้วยว่า อาวุธและความช่วยเหลือทางทหารในรูปแบบอื่น ๆ รวมถึงนักรบอาสาต่างชาติได้หลั่งไหลจากสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโตเข้าไปในยูเครน ขณะที่การสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครนกำลังจะล่วงเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 นับจากวันที่ 24 กุมภาพันธ์.

Cr. สำนักข่าวไทย