เวียดนามยกเลิกมาตรการกักตัวนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้ว

16/03/2565 14:51 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 16 มี.ค. – เวียดนามประกาศยกเลิกมาตรการกักตัวนักเดินทางชาวต่างชาติตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปเพื่อฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยว หลังใช้มาตรการเข้มงวดควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 มาเป็นเวลานานถึง 2 ปี

กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า เวียดนามจะอนุญาตให้นักเดินทางต่างชาติที่มีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบเดินทางเข้าประเทศได้ และประกาศยกเว้นวีซ่าเดินทางเข้าประเทศเป็นเวลา 15 วันให้แก่นักเดินทางจาก 13 ประเทศ ได้แก่ เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน อังกฤษ รัสเซีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เดนมาร์ก สวีเดน นอร์เวย์ ฟินแลนด์ และเบลารุส ขณะนี้ เวียดนาม ซึ่งมีประชากรราว 97 ล้านคน ยังคงพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่เกือบวันละ 200,000 คน ท่ามกลางสถานการณ์ระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน แต่กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามระบุว่า เวียดนามสามารถควบคุมการระบาดระลอกล่าสุดได้ เนื่องจากมีอัตราผู้ป่วยติดเชื้อเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและผู้เสียชีวิตอยู่ในระดับต่ำ

เจ้าหน้าที่เวียดนามเผยว่า สาเหตุที่เวียดนามมีอัตราผู้ป่วยติดเชื้อเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและผู้เสียชีวิตอยู่ในระดับต่ำเป็นผลมาจากอัตราฉีดวัคซีนโควิดที่อยู่ในระดับสูง โดยมีประชาชนวัยผู้ใหญ่ร้อยละ 98 ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดครบสองโดส ขณะนี้ ทางการเวียดนามกำลังเตรียมเปิดโครงการฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ประชาชน รวมถึงการวางแผนฉีดวัคซีนโควิดให้แก่เด็กเล็กและวัยรุ่น ทั้งนี้ เวียดนามมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 6.5 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 41,500 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย