ผู้นำ 3 ชาตินาโตเตรียมเยือนเคียฟที่กำลังถูกโจมตี

15/03/2565 16:49 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 15 มี.ค.- ผู้นำ 3 ชาติสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต จะเดินทางเยือนกรุงเคียฟของยูเครนที่กำลังถูกกองกำลังรัสเซียโจมตีและเคลื่อนทัพเข้ามาใกล้

นายกรัฐมนตรีเปเตอร์ ฟิยาลาของสาธารณรัฐเช็กทวีตผ่านทวิตเตอร์ว่า เขาและนายกรัฐมนตรีสโลวีเนีย นายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีโปแลนด์จะเดินทางไปกรุงเคียฟในวันอังคารนี้ เพื่อแสดงให้เห็นว่าสหภาพยุโรปหรืออียูให้การสนับสนุนอย่างชัดเจนต่อประเทศยูเครน เสรีภาพ และเอกราชของยูเครน

อาคารที่พักอาศัยในกรุงเคียฟถูกปืนใหญ่ถล่ม

ผู้นำ 3 ชาตินี้ ซึ่งเป็นสมาชิกนาโตด้วย จะเยือนกรุงเคียฟที่วันนี้เต็มไปด้วยเสียงระเบิดดังสนั่นตั้งแต่ก่อนรุ่งสาง ทางการยูเครนระบุว่า เป็นการโจมตีด้วยปืนใหญ่ ทำให้อาคารที่พักอาศัยสูง 15 ชั้นหลังหนึ่งเกิดไฟไหม้ใหญ่ มีคนเสียชีวิตแล้ว 1 คน และติดอยู่ในอาคารอีกเป็นจำนวนมาก คลื่นเสียงจากแรงระเบิดยังทำให้ทางเข้าสถานีรถไฟใต้ดินแห่งหนึ่งที่ใช้เป็นสถานที่หลบภัยพังเสียหาย ทำให้รถไฟไม่สามารถจอดที่สถานีนี้ได้อีก

เจ้าหน้าที่กลาโหมสหรัฐที่ขอสวงนนามเผยเมื่อวันจันทร์ว่า กองกำลังรัสเซียยังคงปักหลักอยู่ห่างจากในกลางกรุงเคียฟราว 15 กิโลเมตร และในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมากองกำลังรัสเซียทั้งหมดไม่สามารถรุกคืบในยูเครนได้มากนัก รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มยูเครนแล้วไม่ต่ำกว่า 900 ลูก แต่ยังไม่สามารถยึดครองน่านฟ้ายูเครนได้.

Cr. สำนักข่าวไทย