เลขายูเอ็นเตือน “สงครามนิวเคลียร์” อาจเกิดขึ้นได้

15/03/2565 16:07 สำนักข่าวไทย

สหประชาชาติ 15 มี.ค.- นายอันโตนีโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) ชี้ว่า จะไม่มีผู้ชนะสงครามในยูเครน เพราะจะมีแต่คนแพ้ และอาจบานปลายกลายเป็นสงครามนิวเคลียร์ได้

เว็บไซต์รัสเซียทูเดย์หรืออาร์ที (RT) ซึ่งเป็นสื่อของทางการรัสเซียรายงานว่า นายกูเตอร์เรสแถลงนอกห้องประชุมคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นเมื่อวันจันทร์ตามเวลานิวยอร์กว่า สงครามในยูเครนที่ทวีความรุนแรงอยู่ในขณะนี้ไม่ว่าจะเกิดขึ้นโดยบังเอิญหรือการจงใจจะเป็นภัยต่อมวลมนุษยชาติ โอกาสที่จะเกิดสงครามนิวเคลียร์ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่มีใครคิดมาก่อนได้กลับมาเป็นเรื่องที่สามารถเป็นไปได้จริงแล้ว นายกูเตอร์เรสเตือนเรื่องนี้ หลังจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียยกระดับกองกำลังด้านการป้องกันที่มีอาวุธเชิงยุทธศาสตร์หลากหลายประเภท ครอบคลุมทั้งอาวุธนิวเคลียร์และอาวุธทั่วไป ขึ้นเป็นกองกำลังพิเศษเมื่อปลายเดือนก่อน เป็นการยกระดับที่นายกูเตอร์เรสมองว่า น่ากลัวอย่างน่าสยดสยอง

เลขาธิการยูเอ็นกล่าวด้วยว่า สงครามนี้จะไม่มีผู้ชนะ จะมีแต่คนแพ้ และจะลุกลามไปยังเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศกำลังพัฒนาที่จะได้รับผลกระทบเป็นพิเศษจากราคาอาหารแพงขึ้น เพราะรัสเซียและยูเครนผลิตน้ำมันดอกทานตะวันมากถึงครึ่งหนึ่งของโลก และปลูกข้าวสาลี 1 ใน 3 ของโลก

อาร์ทีรายงานว่า บรรดาผู้รู้และนักการเมืองในยุโรปและสหรัฐกำลังกดดันให้องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโตประกาศเขตห้ามบินเหนือน่านฟ้ายูเครน เพื่อเปิดช่องให้ยุโรปและสหรัฐสามารถยิงเครื่องบินรัสเซียในน่านฟ้ายูเครน และนำชาติมหาอำนาจนิวเคลียร์มาเผชิญหน้ากันอย่างเปิดเผย จนถึงขณะนี้ผู้นำในนาโตและสหรัฐยังไม่ยอมเข้าไปข้องเกี่ยวกับสงครามนี้โดยตรง ตราบใดที่สมาชิกนาโตยังไม่ถูกโจมตี

อาร์ทีกล่าวถึงการที่รัสเซียใช้ปฏิบัติการทางทหารกับยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ว่า ประธานาธิบดีปูตินยืนยันว่าเป็นการขจัดนาซีและปลดอาวุธประเทศเพื่อนบ้าน และสร้างความมั่นใจว่ายูเครนจะไม่เข้าร่วมนาโต โดยมีขึ้นหลังจากทั้งสองประเทศเผชิญหน้ากันมา 7 ปี จากเรื่องรัสเซียกล่าวหายูเครนว่า ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในแคว้นโดเนตสก์และแคว้นลูฮันสก์ที่พูดภาษารัสเซีย.

Cr. สำนักข่าวไทย