จีนล็อกดาวน์เพิ่มอีกเมืองคุมโอไมครอนระบาด

11/01/2565 12:02 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 11 ม.ค. – สื่อของทางการจีนรายงานว่า จีนสั่งล็อกดาวน์เมืองอันหยางในมณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของจีน และห้ามประชาชนออกนอกบ้านตั้งแต่วันนี้ เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า ทางการท้องถิ่นของเมืองอันหยาง ซึ่งมีประชากรราว 5 ล้านคน ได้ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ โดยสั่งห้ามประชาชนออกนอกบ้านหรือขับรถบนท้องถนน นอกจากนี้ ยังสั่งปิดธุรกิจที่ไม่จำเป็นและเร่งตรวจหาเชื้อโควิดในประชาชนเป็นวงกว้างเพื่อควบคุมสถานการณ์ระบาดรุนแรงและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนอย่างเข้มงวด

ในขณะเดียวกัน สถานีวิทยุโทรทัศน์กลางของจีน หรือซีซีทีวี รายงานวันนี้ว่า เมืองอันหยางพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ในชุมชน 58 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทั้งหมด 84 คนนับตั้งแต่วันเสาร์ แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าผู้ป่วยโควิดติดสายพันธุ์โอไมครอนทั้งหมดหรือไม่ ทั้งนี้ มณฑลเหอหนานมี 3 เมืองเป็นอย่างน้อยที่กำลังเผชิญกับการระบาดของโรคโควิดครั้งใหม่ โดยที่เมืองเจิ้งโจวได้สั่งปิดโรงเรียนและไม่อนุญาตให้ประชาชนนั่งรับประทานอาหารในร้าน ส่วนเมืองหยูโจว ซึ่งมีประชากรราว 1 ล้านคน ได้สั่งห้ามประชาชนออกนอกบ้านเมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะนี้ จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 103,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,600 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย