ญี่ปุ่นคุมเข้มพรมแดนถึงสิ้นเดือน ก.พ. สกัดโอไมครอน

11/01/2565 11:30 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 11 ม.ค. – นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น เผยวันนี้ว่า ญี่ปุ่นจะยังคงใช้มาตรการจำกัดการเดินทางเข้าประเทศอย่างเข้มงวดไปจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน แต่อาจพิจารณายกเว้นให้ผู้เดินทางเข้าประเทศด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม

นายกรัฐมนตรีคิชิดะระบุว่า มาตรการจำกัดพรมแดนที่เข้มงวดของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศของโลก หรือจี 7 ทำให้ญี่ปุ่นสามารถควบคุมการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนให้อยู่ในระดับต่ำและมีเวลาเตรียมรับมือกับการระบาดในประเทศ ญี่ปุ่นจะยังคงใช้มาตรการดังกล่าวต่อไปจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ แต่อาจพิจารณายกเว้นมาตรการเหล่านี้ด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรมและเพื่อผลประโยชน์ของประเทศ ผู้นำญี่ปุ่นยังระบุว่า แม้ทั่วโลกยังคงไม่มีข้อมูลมากนักเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน แต่มีแนวโน้มว่าผู้ป่วยติดเชื้อสายพันธุ์ดังกล่าวมีความเสี่ยงต่ออาการป่วยรุนแรงลดลง และญี่ปุ่นจะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดในกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีในเร็ว ๆ นี้

นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ

ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นได้ใช้มาตรการควบคุมพรมแดนเข้มงวดตั้งแต่พบการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนเมื่อปลายปีก่อน โดยไม่อนุญาตให้ผู้เดินทางต่างชาติเดินทางเข้าประเทศ ซึ่งรวมถึงนักเรียนและสมาชิกชาวต่างชาติของครอบครัวชาวญี่ปุ่นหรือผู้พำนักถาวร ยกเว้นผู้ที่มีเหตุจำเป็น ขณะที่สื่อญี่ปุ่นรายงานวันนี้ว่า มาตรการดังกล่าว ซึ่งทำให้หลายครอบครัวไม่ได้พบหน้ากัน ทำให้เกิดการชุมนุมประท้วงและเรียกร้องให้เปลี่ยนมาตรการ โดยรัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาผ่อนคลายมาตรการบางส่วนให้แก่ผู้ที่มีเหตุจำเป็นเป็นกรณีพิเศษ ขณะนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.7 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 18,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย