หลายรัฐในอินเดียใช้มาตรการคุมเข้มหลังยอดโควิดพุ่ง

09/01/2565 15:52 สำนักข่าวไทย

มุมไบ 9 ม.ค. – อินเดียรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 15,632 รายในวันนี้ ขณะที่สายพันธุ์โอไมครอน ยังคงแพร่ระบาดไปทั่วประเทศอินเดียอย่างรวดเร็ว ทำให้หลายรัฐต้องนำมาตรการคุมเข้มมาใช้รับมือกับการระบาดที่เกิดขึ้น

รัฐมหาราษฏระ ซึ่งเป็นรัฐที่มั่งคั่งที่สุดของอินเดีย กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า จะสั่งปิดสระว่ายน้ำและสถานที่ออกกำลังกายตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป ในขณะที่โรงเรียนและมหาวิทยาลัยปิดการเรียนการสอนไปจนถึงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ หลังจากยอดผู้ติดเชื้อไวรัสในรัฐนี้พุ่งสูงมากกว่าวันละ 41,000 ราย รัฐบาลของรัฐมหาราษฏระ กล่าวก่อนหน้านี้ว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบแล้วเท่านั้นถึงจะได้รับอนุญาตให้เดินทางไปทำงานได้และจะจำกัดจำนวนพนักงานในสถานที่ทำงานไม่ให้เกินร้อยละ 50 ของความจุทั้งหมด ส่วนที่รัฐคุชราฏ ซึ่งอยู่ติดกัน เจ้าหน้าที่ขยายระยะเวลาห้ามออกจากบ้าน หรือ เคอร์ฟิว ในช่วงเวลากลางคืนและสั่งห้ามบุคลากรทางการแพทย์ลางาน

แหล่งข่าวจากรัฐบาลเปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย จะนั่งเป็นประธานการพิจารณาทบทวนและประเมินสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในประเทศในวันนี้ กระทรวงสาธารณสุขอินเดีย รายงานว่า พบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นในวันนี้ 327 ราย ทำให้ยอดสะสมผู้เสียชีวิตนับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิดในอินเดียอยู่ที่ 483,790 ราย ส่วนยอดสะสมผู้ติดเชื้อไวรัสอยู่ที่ 35.52 ล้านคน.

Cr. สำนักข่าวไทย